Các giống cá koi – Hi Utsuri

Để tiếp tục bộ ba của chúng ta về ba giống koi Utsuri, Ki Utsuri, Hi Utsuri và Shiro Utsuri, hôm nay chúng ta sẽ xem xét cá koi Hi Utsuri, là phiên bản của Utsuri với màu nhấn đỏ.

Cá koi Hi Utsuri (hee OOT-soo-REE) là một con koi màu đen với các hoa văn màu đỏ tươi, rực rỡ trên thân, đầu và vây của cá. Chúng là một loài koi khác trong họ cá koi Utsurimono, thường được rút ngắn thành Utsuri, bao gồm ba giống koi đen, mỗi loại có một màu nhấn khác nhau.

Các bài viết liên quan:

Hi Utsuri lần đầu tiên được lai tạo vào cuối những năm 1910 do kết quả của việc lai tạo giữa Ki Utsuri (cá koi đen với hoa văn màu vàng) và Kohaku (cá koi trắng với hoa văn đỏ). Việc ghép đôi này thường được sử dụng để lai tạo cá koi Showa (một loại cá đen với các mảng màu đỏ và trắng), một trong những loài koi phổ biến nhất trong thú chơi và liên tục có nhu cầu cao. Một trong những kiểu màu thường thấy nhất ở cá con của kiểu ghép đôi này là cá màu đen chỉ có các mảng màu đỏ, tức là cá koi Showa không có hoa văn màu trắng. Những con cá con này thường sẽ bị loại bỏ vì không được ưa chuộng nhưng trong trường hợp cụ thể này, người nông dân đã quyết định giữ lại chúng, phát triển và nhân giống chúng với hy vọng tạo ra một giống mới.

Vì vậy, trong vài năm sau đó, người nông dân tiếp tục lai tạo những con koi đen và đỏ này và vào năm 1924, chúng lần đầu tiên được đưa đến một buổi triển lãm cá koi ở Nhật Bản, nơi mọi người đã rất say mê với giống cá mới này. Do sự tương đồng của chúng với giống cá koi Ki Utsuri, một giống cá koi mới (vào thời điểm đó), những con cá đỏ và đen này được đặt tên là Hi Utsuri, một cái tên nhấn mạnh sự phân biệt và tương phản mạnh mẽ giữa hi (đỏ) và sumi (đen ).

Chỉ trong vòng vài năm, mức độ phổ biến và nhu cầu đối với những con koi Hi Utsuri mới này đã tăng lên một cách ngoạn mục và trong một khoảng thời gian ngắn vào cuối những năm 1920, Hi Utsuri là giống cá koi được mong muốn và có giá trị nhất ở Nhật Bản, thậm chí còn hơn thế nữa giống Gosanke. Thậm chí gần 100 năm sau, trong khi nhu cầu đã giảm một chút và được thay thế bởi nhiều giống cá koi khác, mới hơn và thú vị hơn trong những năm qua, Hi Utsuri vẫn là một loài koi rất phổ biến. Thật không may, cách nhân giống chính của koi Hi Utsuri vẫn giống như cách đây 100 năm, đó là sản phẩm phụ của quá trình lai tạo Showa, có nghĩa là số lượng của giống koi này khá thấp và không có cách nhân giống trực tiếp tốt. koi chất lượng một cách dễ dàng.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Chào Utsuri Koi

Nói chung, vì những điểm giống nhau của chúng, các giống Utsuri được đánh giá là giống nhau bất kể loại cá Utsuri thực sự là gì. Thứ nhất, màu sumi và màu nhấn, trong trường hợp này là màu hi, được đánh giá. Mỗi màu phải là một màu nhất quán, mạnh mẽ trên toàn bộ cơ thể của cá koi mà không có sự khác biệt về bóng râm hoặc không hoàn hảo trong các màu như một tỷ lệ đơn lẻ của màu khác. Màu sumi phải có màu đen tuyền, đậm trong khi màu hi phải là màu đỏ rực, rực rỡ với hai màu mang lại sự tương phản rõ rệt. Thông thường, màu đỏ nhạt hơn, đỏ cam hơn được chấp nhận trong giống này miễn là bóng râm nhất quán. Giữa 2 màu, các cạnh (các cạnh) của kiwa phải sắc nét và sạch sẽ nhất có thể với đường viền rõ ràng giữa hi và sumi và không bị chảy màu trên kiwa.

Về kiểu dáng và vị trí thực tế, mỗi màu nên bao phủ từ 40% đến 60% cơ thể của cá koi với 50% của mỗi màu là lý tưởng. Bất kỳ hơn 60% hoặc ít hơn 40% của một trong hai màu sẽ dẫn đến việc cá koi có một màu lấn át màu kia, điều này không lý tưởng cho giống cá này. Cũng như sự phân bố tổng thể này, màu sắc phải trông cân đối trên toàn bộ con cá, từ đầu đến đuôi và từ trái sang phải. Vì vậy, nếu bạn có một Hi Utsuri có bên phải chỉ có chữ hi và bên trái chỉ có sumi, mặc dù nó có thể trông thú vị và hấp dẫn đối với nhiều người nuôi cá koi, nhưng nó sẽ không thực sự đạt điểm cao trong các buổi triển lãm hoặc được xem xét. một Pongoi Chào Utsuri. Đây là một trong nhiều ví dụ mà việc đánh giá rất chủ quan, những con koi đẹp nhất đối với bạn có thể không phải lúc nào cũng là con cá koi đắt giá nhất, chiến thắng trong hồ!

Cuối cùng, ngoài sự phân bố của hai màu, các vị trí của họa tiết sumi cũng cần được xem xét. Vì màu sumi là màu cơ bản của cá koi, nó phải kéo dài rõ ràng qua đường bên của cá và có vẻ như ‘quấn’ toàn bộ phần thân của cá koi. Trên đầu cũng cần có sự hiện diện của sumi, lý tưởng nhất là hình chữ ‘V’ hoặc một tia sét chạy từ miệng cá koi đến đỉnh đầu được gọi là hoa văn menware. Cuối cùng, vây của cá koi phải có màu sumi ở gốc vây với màu hi trên các đầu vây theo kiểu gọi là motoguro.

Tất nhiên, đây là rất nhiều hướng dẫnelines cho một giống cá koi và một con cá đáp ứng mọi yêu cầu này là một loài cá rất hiếm và rất có giá trị thực sự! Chắc chắn, khi đánh giá một Hi Utsuri hoặc nhiều loại koi khác, bạn nên cân nhắc yêu cầu nào trong số những yêu cầu này mà bạn chắc chắn muốn trở nên hoàn hảo, và yêu cầu nào bạn sẽ sẵn sàng thực hiện. Nhiều cá koi Pongoi Utsuri gần đạt đến mức hoàn hảo trong một số yêu cầu và thiếu những yêu cầu khác khiến việc đánh giá trở nên khá chủ quan và dựa vào sự lựa chọn cá nhân!

Hi Utsuri là một loài cá thực sự tuyệt đẹp với hi và sumi mang lại sự tương phản ấn tượng sẽ luôn thu hút mọi ánh nhìn trong bất kỳ ao hồ nào. Mặc dù chúng có thể là giống Utsuri ít nhất, nhưng chúng vẫn là một loài cá đẹp rất đáng để bạn xem xét.

Rate this post