Các giống cá koi – Ki Utsuri

Blog ‘Các giống cá koi’ của ngày hôm nay là blog đầu tiên trong bộ ba bài đăng trên blog về các giống cá Utsuri – Ki Utsuri, Hi Utsuri và Shiro Utsuri. Bắt đầu bộ ba là giống Utsuri lâu đời nhất – Ki Utsuri.

Cá koi Ki Utsuri (KEE oot-SOO-ree) là một con koi màu đen với hoa văn màu vàng phủ lên trên tạo cho nó một bàn cờ hoặc một con ong nghệ. Đây là giống Utsuri đầu tiên được tạo ra và thành lập nhưng hiện là giống hiếm nhất trong 3 loại Utsuri do khó lai tạo so với cá koi Shiro và Hi Utsuri.

Các bài viết liên quan:

Utsurimono (oot-SOO-ree-MOH-noh), thường được viết tắt là Utsuri, là một loại cá koi có màu cơ bản là sumi (đen) đậm với một màu nhấn khác, tương phản và sáng được phủ lên trên màu đen. Utsurimono đầu tiên có màu vàng và được lai tạo lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Những chú cá koi Utsuri đầu tiên này được gọi đơn giản là cá koi Utsurimono, có nghĩa là “phản chiếu” và đề cập đến độ sáng của họa tiết điểm nhấn tương phản với màu sắc sumi sâu. Tuy nhiên, trong thời gian đó, cái tên này đã được rút ngắn thành Utsuri và khi phiên bản hi (đỏ) đã được lai tạo, các tiền tố Ki hoặc Hi (hoặc sau đó là Shiro) đã được thêm vào để biểu thị sự đa dạng của Utsuri.

Cá koi Ki Utsuri lần đầu tiên được lai tạo vào những năm 1890 từ sự kết hợp giữa cá koi Magoi (cá chép hoang dã màu đen) và koi Ki Bekko (koi màu vàng chanh với hoa văn sumi) để tạo ra cá koi đen với ki (màu vàng) họa tiết. Thật không may, việc ghép đôi dẫn đến rất ít cá koi Ki Utsuri tốt và việc ghép hai cá koi Ki Utsuri thậm chí còn ít thành công hơn. Mãi cho đến năm 1921 khi một con Asagi (một con koi màu xanh xám với vảy xếp nếp và hoa văn màu đỏ, dòng lai từ cá chép Magoi) được lai tạo với Ki Bekko, giống Ki Utsuri đã được tạo ra thành công với kết quả chất lượng tốt và đồng nhất.

Tuy nhiên, trong vài năm, Hi Utsuri, một giống Utsuri với màu đỏ, cũng đã được phát triển và nhanh chóng vượt qua Ki Utsuri về mức độ phổ biến do nó là một giống dễ nuôi hơn, dẫn đến có nhiều koi Hi Utsuri hơn. Điều này có nghĩa là Ki Utsuri trở nên cực kỳ hiếm trong 7 thập kỷ tiếp theo cho đến những năm 1990 khi Trang trại cá koi Maruyo và Otsuka đồng ý phục hồi giống cá này trước khi chúng tuyệt chủng. Hai trang trại cá koi đã lai tạo hàng nghìn con Ki Utsuri trong vài năm tới và nhập khẩu chúng trên khắp thế giới, đưa chúng đến các buổi triển lãm cá koi và giới thiệu chúng lại với thú chơi cá koi. Công việc khó khăn của họ đã được đền đáp và Ki Utsuri quen thuộc với nhiều người nuôi cá koi và chắc chắn còn lâu mới tuyệt chủng!

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Ki Utsuri Koi

Thứ nhất, nền tảng của cả ba loại Utsuri là màu cơ bản sumi và điều rất quan trọng là điều này càng gần với sự hoàn hảo càng tốt. Đầu tiên, bản thân màu sắc phải là một màu đen đậm, đậm với một bóng râm nhất quán trên toàn bộ cơ thể. Không được có khuyết điểm hoặc sự khác biệt về bóng râm trong mỗi phần có thể nhìn thấy của sumi hoặc trên các phần sumi khác nhau. Kiwa (các cạnh) của sumi phải giòn và sạch, không bị chảy màu. Vì sumi có màu sắc bắt mắt so với độ tương phản của ki, kiwa nên hoàn hảo để phân biệt rõ ràng nơi sumi kết thúc và ki bắt đầu. Cuối cùng, không nên có vảy riêng lẻ với sumi trong một phần của ki hoặc ngược lại vì chúng được coi là sự không hoàn hảo đối với giống cá koi này.

Ngoài ra, mô hình thực tế của sumi cũng cần được đánh giá. Đầu tiên, sumi phải được cân đối trên cơ thể của cá, từ đầu đến đuôi của koi và từ phải sang trái. Ví dụ, một chú cá Utsuri chỉ có sumi ở bên trái của cơ thể sẽ là một chú koi Utsuri rất kém. Ngoài ra, sumi nên kéo dài bên dưới đường bên của cá và quấn quanh thân cá thay vì chỉ nhìn thấy ở phần trên của cơ thể.

Trên đầu, ít nhất phải có một số hoa văn sumi, nhưng cá koi Utsuri tốt nhất sẽ có hoa văn hình chữ V hoặc hình tia sét từ miệng đến đỉnh đầu của chúng, được gọi là hoa văn menware (MEHN-war-REY) . Ngoài ra, các vây phải hiển thị dạng motoguro (MOH-toe-GOO-row), ở đó phần gốc của các vây hiển thị màu sumi trong khi các đầu của vây có màu sắc khác, trong trường hợp của Ki Utsuri, điều này màu khác nên là ki.

Đối với sumi, màu ki phải là một màu sạch và nhất quán với cùng một màu vàng trên toàn bộ cơ thể. Bản thân màu sắc phải càng sáng càng tốt và tương phản rõ rệt với sumi, đặc biệt là ở phần kiwa giòn và sạch của ki. Tốt nhất, màu sắc nên là màu vàng nắng tươi với rất ít pha đỏ, tuy nhiên màu cam nhiều hơn có thể chấp nhận được trong phiên bản Gin Rin của Ki Utsuri. Nhìn chung, mỗi màu nên nhằm mục đích che phủ khoảng 50% Cơ thể của cá koi với độ che phủ tối đa 60% trong một màu để một màu không lấn át màu kia.

Ki Utsuri koi là một loài cá tuyệt vời để thêm vào bộ sưu tập của bạn! Màu vàng tươi của chúng rất bắt mắt nhưng cũng khá khác biệt so với nhiều giống cá koi khác và là một trong những màu sắc hiếm có trong thú chơi cá koi khiến loài cá này trở nên nổi bật trong bất kỳ hồ nào.

Rate this post