Các giống cá koi – Shiro Utsuri

Trong blog cuối cùng về các giống cá Koi trong bộ ba Utsurimono của chúng tôi, chúng ta sẽ xem xét giống Shiro Utsuri là phiên bản có màu nhấn trắng. Đây là giống Utsurimono gần đây nhất được thành lập nhưng hiện nay là giống phổ biến nhất và thường thấy nhất trong ba giống. 

Cá koi Shiro Utsuri (SHEE-roh OOT-soo-ree) có thân hình sumi (đen) với họa tiết shiro (trắng) phía trên. Mô hình của koi Shiro Utsuri thường được mô tả như một bàn cờ với các phần xen kẽ của sumi và shiro. Sự đa dạng này khá đơn giản so với giống Goshiki nhưng sự đơn giản của nó thường là một trong những điểm thu hút chính. Sumi và shiro mang đến một sự tương phản tuyệt đẹp và ấn tượng, luôn nổi bật và thường có thể nhìn thấy từ một khoảng cách khá xa!

Các bài viết liên quan:

Những con cá koi Shiro Utsuri đầu tiên được lai tạo vào cuối những năm 1920, nhưng vẫn chưa biết chính xác chúng được lai tạo như thế nào và chúng được lai tạo từ gì. Giả thuyết phổ biến nhất liên quan đến giống cá koi Shiro Bekko là cá koi trắng với hoa văn màu đen vì đây là mặt trái của koi Shiro Utsuri, là loại koi đen với hoa văn màu trắng. Tuy nhiên, đây chỉ là một lý thuyết, và sự thật là, và có thể sẽ luôn là, hoàn toàn không được biết đến! Tất cả những gì chúng ta biết là Shiro Utsuri lần đầu tiên được thể hiện cho thú chơi cá koi vào năm 1931 và rất nhanh chóng trở thành một giống rất phổ biến với nhu cầu lớn về loại này.

Do sự phổ biến này của koi Shiro Utsuri và khả năng sinh sản tương đối dễ dàng so với Ki Utsuri và Hi Utsuri, nhiều nhà lai tạo đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức vào việc tinh chỉnh và cải tiến giống Shiro Utsuri. Kể từ những thế hệ đầu tiên của cá koi Shiro Utsuri, các nhà lai tạo đã làm việc để phát triển và hoàn thiện cá koi Shiro Utsuri bằng cách cải thiện chất lượng của hoa văn và màu sắc. Không giống như Hi Utsuri và Ki Utsuri, một con cá koi Shiro Utsuri có thể được lai tạo từ hai bố mẹ Shiro Utsuri (lai tạo hai cá koi Hi Utsuri hoặc hai koi Ki Utsuri dẫn đến chất lượng rất kém, trông giống cá koi lầy lội và không có bất kỳ mẫu Utsuri đẹp nào). Vì vậy, nhân giống chọn lọc có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng chung của giống này. Quá trình này bao gồm việc lấy hai cá koi bố mẹ đẹp nhất và lai tạo chúng để tạo ra cá con nhìn chung có chất lượng tương đương với cá koi bố mẹ. Một số cá con trong số này sẽ có chất lượng kém hơn cá bố mẹ và những cá khác sẽ có chất lượng cao hơn cá bố mẹ và những cá koi chất lượng cao hơn này sau đó được chọn để lai tạo với nhau để tạo ra thế hệ tiếp theo. Điều này dẫn đến chất lượng của mỗi thế hệ nhìn chung cao hơn thế hệ trước, do đó giống cải tiến chậm.

Những cải tiến này có nghĩa là Shiro Utsuri đã trở thành một con koi rất cạnh tranh, thường nhận được danh hiệu và giải thưởng tại các cuộc triển lãm cá koi kể từ năm 1991 khi giống cá koi này lần đầu tiên được đưa vào sử dụng. Ở Nhật Bản, các buổi biểu diễn cá koi thường được tổ chức trong nhà, và điều này có nghĩa là cá koi Shiro Utsuri làm rất tốt vì ánh sáng nhân tạo thực sự làm cho sự tương phản của màu sumi và shiro trở nên nổi bật. Tuy nhiên, Shiro Utsuri không bao giờ được xem xét cho các giải thưởng lớn nhất hoặc danh hiệu vô địch vì chúng có một nhược điểm lớn so với cá koi Gosanke và đó là kích thước. Shiro Utsuri là một loại khá nhỏ so với cá koi Gosanke và Chagoi, với những con koi thường có chiều dài không quá 90cm.

Bằng cách lai tạo có chọn lọc về kích thước cũng như chất lượng, trang trại cá koi Omosako đã có thể sản xuất ra những chú Shiro Utsuri đầu tiên trên 100cm. Trên thực tế, chú cá koi này sau đó đã giành được danh hiệu quán quân tại Triển lãm cá koi toàn Nhật Bản vào năm 2013 và trở thành quán quân đầu tiên Shiro Utsuri. Kể từ đó, Omosako đã có mặt rất nhiều tại các buổi triển lãm cá koi cùng với Shiro Utsuri và được coi là nhà lai tạo cá koi Shiro Utsuri tốt nhất trên thế giới.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Shiro Utsuri Koi

Vì ba giống Utsurimono rất giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là màu sắc nổi bật của cá koi, các cân nhắc đánh giá là rất giống nhau và hình mẫu lý tưởng của ba giống Utsurimono là hoàn toàn giống nhau.

Tuy nhiên, vì Shiro Utsuri đã được nhiều nhà lai tạo phát triển và cải tiến mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua, nên các yêu cầu được thực hiện nghiêm túc hơn rất nhiều so với các giống Utsuri khác. Mặc dù Hi Utsuri hoặc Ki Utsuri với một số điểm không hoàn hảo vẫn có thể được coi là Pongoi Utsuri, nhưng điều đó không đúng với trường hợp của Shiro Utsuri. Nói chung, tiêu chuẩn của Shiro Utsuri cao hơn, do đó mỗi cá koi của giống này được đánh giá khắc nghiệt hơn nhiều mà không có khuyết điểm nào lọt qua.

Thứ nhất, chất lượng của shiro và sumi được xem xét. Shiro phải có màu trắng tuyết đẹp đẽ, sạch sẽ, không có tì vết hay khuyết điểm, trong khi sumiphải có màu đen đậm, đậm với bóng râm nhất quán trên toàn thân cá. Mỗi màu phải tươi sáng và nhất quán để cá có sự tương phản rõ ràng giữa hai màu của chúng. Kiwa (các cạnh) của mỗi màu phải đánh dấu ranh giới rõ ràng giữa shiro và sumi. Chúng phải sắc nét và sạch sẽ, không bị chảy máu bất kỳ màu nào trên ranh giới.

Khi các màu đã được xem xét, chúng ta có thể chuyển sang mẫu và vị trí của các màu. Tốt nhất, mỗi màu trong số hai màu nên bao phủ khoảng 50% cơ thể, không màu nào che quá 60% cơ thể hoặc ít hơn 40% cơ thể. Điều này mang lại cho cá một cái nhìn cân đối, đồng đều và ngăn một trong hai màu bị lấn át bởi màu khác. Màu sắc cũng phải cân đối trên toàn bộ cơ thể với sự phân bổ đồng đều của cả hai màu từ bên trái sang bên phải của cơ thể và từ đầu đến đuôi. Hình dáng lý tưởng cho một con Shiro Utsuri tương tự như một bàn cờ với các vùng có kích thước tốt có màu sắc xen kẽ theo một mô hình nhất quán, đồng đều xuống thân cá koi và kéo dài xung quanh các bên của cá bên dưới đường bên để tạo ra vẻ ngoài mô hình ‘bao bọc’ xung quanh cá.

Cuối cùng, chúng ta nên xem xét sự hiện diện của menware và mô hình motoguro trên cá koi, cả hai đều lý tưởng cho một Shiro Utsuri. Một mô hình menware là một mô hình sumi hình chữ V hoặc hình tia chớp kéo dài trên đầu của cá koi chạy từ miệng đến đỉnh đầu. Trong khi đó, mô hình motoguro là một mô hình vây và mô tả sự hiện diện của sumi ở gốc các vây kéo dài theo hình quạt để che phủ không quá 50% mỗi vây. Phần còn lại của vây phải trong suốt hoặc có màu shiro. Những con Shiro Utsuri tốt nhất sẽ có cả hai mẫu này nhưng cá koi chỉ có một trong hai mẫu này vẫn được coi là chất lượng tốt. Tuy nhiên, mô hình men cụ hiếm hơn nhiều so với motoguro nên sự hiện diện của mô hình men sẽ làm tăng chất lượng của cá koi lên rất nhiều.

Nhìn chung, Shiro Utsuri là một con koi có vẻ ngoài tuyệt đẹp. Với sự đơn giản của chỉ một họa tiết đen và trắng, sự đa dạng này thực sự nổi bật trong bất kỳ chiếc ao nào!

Rate this post