Các giống cá koi – Kikusui

Chào mừng bạn đến với phần khác của blog ‘Các giống cá Koi’ của chúng tôi tại đây. Hôm nay, chúng tôi đang chuyển từ koi Matsuba mới hơn sang một biến thể của koi Kohaku, một trong những giống koi lâu đời nhất, cổ điển nhất.

Các bài viết liên quan:

Cá koi Kikusui (KEE-coo-SOO-koi) về cơ bản là một phiên bản Doitsu của koi Hariwake, là một con koi kim loại, hai màu với màu cơ bản là trắng và hoa văn màu đỏ, cam hoặc vàng trên nền màu trắng . Kikusui cũng thường được mô tả là koi kim loại, Doitsu Kohaku koi vì nó là một con koi trắng, không vảy với hoa văn màu đỏ trên nền trắng và một lớp ánh sáng phản chiếu, hoặc bóng, trên da của cá koi.

Kikusui là một trong những giống koi mà chúng ta không biết nhiều về lịch sử. Không biết loài Kikusui đầu tiên được lai tạo từ khi nào nhưng chúng đã quen thuộc với sở thích nuôi cá koi từ mấy chục năm nay, và giống cá này chắc chắn đã tạo được tên tuổi tại nhiều triển lãm cá koi lớn, đặc biệt là trong vòng 15-20 năm trở lại đây. . Ngày nay, có một số cách để sản xuất cá koi Kikusui. Về cơ bản, Kohaku được lai tạo với Platinum Ogon (một loại koi kim loại, màu trắng tinh khiết) để tạo ra Kohaku kim loại và sau đó Kohaku kim loại này được lai tạo với một giống Doitsu để tạo ra koi kim loại, Doitsu Kohaku. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, nhiều nhà lai tạo kết hợp hai bước thành một bằng cách ghép Kohaku và Doitsu Platinum Ogon hoặc bằng cách ghép Doitsu Kohaku và Platinum Ogon. Cả hai phương pháp đều tạo ra kết quả tốt với kết quả gần như ngang nhau về cá koi chất lượng tốt, nhưng việc ghép đôi được ưu tiên là cá koi Doitsu Kohaku và cá koi Platinum Ogon. Điều này là do có một số lượng tốt trong mỗi giống cá koi này, và do đó có một số lượng cá koi chất lượng tốt của những giống này. Mặt khác, Doitsu Platinum Ogon ít phổ biến hơn một chút và do đó, có ít cá koi chất lượng tốt của giống này để lựa chọn cho việc ghép đôi sinh sản.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Kikusui Koi

Khi nói đến việc chọn một con cá koi Kikusui cho hồ của bạn, có rất nhiều điều cần xem xét, bắt đầu với hoa văn trên cá. Bởi vì Kikusui có quan hệ rất gần với koi Kohaku và có cùng một mẫu, các hướng dẫn chung về mẫu là giống nhau cho hai giống koi. Đầu tiên, hoa văn phải được phân bố đều trên cơ thể của cá. Nên có một lượng tương tự mỗi màu ở hai bên trái và phải của cá và ở đầu và đuôi. Mô hình hi phải được trải đều trên không gian có sẵn và không có màu nào lấn át màu khác. Lý tưởng nhất là cá nên có khoảng 50% cơ thể được bao phủ bởi mỗi màu với sự phân bố cân đối.

Có một số kiểu mẫu khác nhau được chấp nhận ở koi Kohaku và những mẫu này cũng có thể chấp nhận được ở koi Kikusui. Nói chung, không có mẫu cụ thể nào tốt hơn hoặc xấu hơn bất kỳ mẫu nào khác. Thật vậy, sở thích cá nhân đóng vai trò rất nhiều ở đây. Một số mẫu này bao gồm những mẫu sau: Tancho, nơi cá koi chỉ có một đốm hi duy nhất trên mũi; Maruten, tương tự như Tancho nhưng có thêm các dấu hiệu hi ở thân cá koi; Thẳng thắn, nơi cá koi có hoa văn màu đỏ liên tục, được kết nối dọc theo cơ thể của nó; Inazuma, tương tự như Straight Hi nhưng có hoa văn chạy theo hình zig-zag; và các mẫu bước. Các mô hình bậc thang là phổ biến nhất và liên quan đến việc cá koi có một số hòn đảo hoàn toàn không kết nối với nhau, tương tự như đá bậc thang. Những mẫu này được đặt tên tùy thuộc vào số bậc và những mẫu phổ biến nhất là Nidan (hai bước) và Sandan (ba bước).

Khi xem xét màu sắc của cá koi, cả hai màu phải không có tì vết và có cùng màu trong một phần hoa văn và trên toàn bộ cơ thể của cá. Ví dụ, trong mô hình bước Nidan, koi không thể có một bước là màu đỏ đậm, rực lửa và bước kia là màu đỏ cam tươi. Thay vào đó, màu sắc và bóng râm phải giống hệt nhau ở mọi nơi. Lý tưởng nhất là hoa văn hi nên có màu đỏ tươi như động cơ lửa và phải thu hút và bắt mắt ngay cả khi ở cách đó vài bước chân. Màu cơ bản của shiro phải là màu trắng tuyết đẹp, sạch với màu càng sáng càng tốt và không có khuyết điểm về màu sắc. Giữa hai màu, kiwa (các cạnh) phải sắc nét và sạch sẽ với độ nét rõ ràng và không bị mờ ranh giới chảy máu giữa hai màu.

Vì koi Kikusui là một giống Doitsu, chúng ta cần xem xét chất lượng của Doitsu và đánh giá vảy của cá. Vì các giống Doitsu có số lượng vảy rất ít, các vảy có mặt thường bị đánh giá rất khắc nghiệt. Cá phải có vảy dọc theo đường bên của cơ thể hoặc dọc theo sống lưng của cá, ở hai bên vây lưng. Nếu cá koi có bất kỳ vảy nào khác trên cơ thể hoặc không thẳng hàng thì nó thường sẽ scốt lõi rất tệ vì chúng được coi là những khuyết điểm lớn.

Cuối cùng, chúng tôi đánh giá ánh kim loại của koi Kikusui. Với giống cá koi này, cả shiro và hi đều phải có màu kim loại, nghĩa là toàn bộ cơ thể của cá koi phải có độ sáng và bóng tốt mà không có vùng rõ ràng nào trên cá dường như không có ánh sáng phản chiếu. Quan trọng nhất, chất lượng của ánh sáng trên da phải nhất quán trên cơ thể của cá koi với cùng mức độ phản chiếu và tỏa sáng trên tất cả cá koi. Trong cá koi kim loại, màu sắc shiro rất bắt mắt vì vậy người ta thường chú ý đến màu sáng của màu cơ bản trong cá koi Kikusui hơn là màu hi. Màu shiro kim loại tốt sẽ trông gần giống như gương với màu sắc gợi nhớ đến tuyết tinh khiết vừa đón tia nắng mặt trời vào một buổi sáng sớm mùa đông.

Nhìn chung, Kikusui là một giống koi đẹp và tuyệt đẹp, thực sự mở rộng vẻ đẹp của koi Kohaku cổ điển. Sự bổ sung của da kim loại và vảy Doitsu cho phép mẫu cổ điển được nâng lên một tầm cao mới.

Rate this post