Các giống cá koi – Cá chép Koi Gin Rin

Chào mừng bạn đến với blog mới nhất của chúng tôi trong loạt bài ‘Các giống cá koi’, nơi hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cá koi Gin Rin. Gin Rin, hay Ginrin, koi có một chút khác biệt so với các giống cá koi khác vì thuật ngữ này đề cập đến một loại tỷ lệ trên cá koi chứ không phải là một màu sắc và / hoặc hoa văn cụ thể.

Các bài viết liên quan:

Tên thường gọi Gin Rin (GEEN-leen) thực sự được rút ngắn từ tên tiếng Nhật Kin-Gin-Rin (keen-GEEN-leen) và được dịch là ‘vảy phản chiếu vàng bạc’. Đúng như tên gọi, cá koi Gin Rin có lớp vảy đẹp, lấp lánh, có màu vàng hoặc bạc. Những lớp vảy này mang lại cho cá koi một hiệu ứng lấp lánh, đáng yêu và trông tuyệt đẹp mọi lúc, nhưng đặc biệt là vào những ngày nắng đặc biệt.

Bất kỳ giống cá koi nào cũng có thể có vảy Gin Rin và khi cá koi có loại vảy này, tên giống được đặt trước từ Gin Rin. Ví dụ: bạn có thể có Gin Kin Kohaku, Gin Rin Benigoi hoặc Gin Rin Goshiki. Bạn thậm chí có thể có giống Gin Rin Doitsu!

Giống Gin Rin được tạo ra bởi một nhà lai tạo rất được kính trọng tên là Eizaburo Hoshino vào đầu thế kỷ 20. Không ai chắc chắn koi Gin Rin được tạo ra như thế nào. Câu chuyện kể rằng Hoshino tình cờ gặp một ngư dân địa phương đã bắt được một con cá Magoi (một loài cá chép Nhật Bản, một loài cá đen mà tất cả các loài cá koi hiện đại đều sinh ra) có vảy lấp lánh và lấp lánh tuyệt đẹp. Hoshino đã mang con cá này về và lai tạo với một số cá koi của riêng mình để cuối cùng tạo ra cá koi Gin Rin thích hợp đầu tiên. Loại quy mô đã mất một thời gian dài và rất nhiều công việc của các nhà lai tạo khác nhau trên khắp Nhật Bản để ổn định hoàn toàn nhưng đến những năm 1950, loại Gin Rin đã được thành lập và thậm chí còn được tinh chế thành bốn phân nhóm.

Điều quan trọng cần lưu ý khi thảo luận về Gin Rin koi là vảy của cá koi Gin Rin sẽ có màu vàng khi chúng bao phủ các sắc tố hi (đỏ) và vảy có màu bạc khi chúng bao phủ các sắc tố shiro (trắng) hoặc sumi (đen). . Nếu bạn đã quen thuộc với koi, bạn có thể so sánh cá koi Gin Rin với cá koi Hikarimono và Hikarimoyo, là những con cá kim loại với một màu hoặc nhiều màu tương ứng. Kim loại của cá koi Hikari là từ da của cá koi có độ bóng hoặc sáng bóng. Trong khi đó, Gin Rin là loại vảy và hiệu ứng lấp lánh chỉ trên vảy của cá koi. Vì vậy, sự khác biệt giữa Gin Rin và Hikari koi là Gin Rin ảnh hưởng đến vảy của cá trong khi Hikari ảnh hưởng đến da của koi.

Vì vậy, bạn nên lưu ý những gì khi chọn một chú koi Gin Rin?

Điểm đầu tiên cần lưu ý là để được xếp vào loại cá koi Gin Rin thích hợp, cá phải có ít nhất ba hàng vảy Gin Rin đầy đủ. Cá koi cũng phải tuân thủ các quy tắc cho giống cơ bản của nó. Ví dụ, một Gin Rin Kohaku trước tiên phải tuân theo tất cả các quy tắc cho một Kohaku và nếu không, Gin Rin thậm chí không bị đánh giá.

Trong khi một con koi phải có ít nhất 3 hàng vảy Gin Rin, thì càng nhiều hàng càng tốt! Tốt nhất, mỗi hàng vảy Gin Rin nên bắt đầu từ gốc của đầu cá và tiếp tục kéo dài theo chiều dài của cá koi đến gốc của đuôi phù hợp với vây ngực. Sau đó, cần có đủ số hàng để kéo dài từ vây ngực này sang vây ngực kia, mặc dù điều này không cần thiết miễn là vùng bao phủ của Gin Rin trông đẹp khi nhìn từ trên xuống. Tất nhiên, bản thân các thang đo Gin Rin phải trông đẹp – mỗi thang đo phải cách đều nhau và các hàng phải được căn chỉnh ngay ngắn mà không có các hàng liền kề trông không khớp.

Điều quan trọng nhất về vảy Gin Rin là toàn bộ cơ thể của koi phải cân xứng. Các vảy Gin Rin phải giống nhau ở cả hai bên cơ thể và không được có vảy rõ ràng nếu không có Gin Rin trong một hàng vảy Gin Rin.

Khi nói đến việc chọn cá koi Gin Rin của riêng bạn, trước tiên chúng tôi khuyên bạn nên bỏ qua các thang Gin Rin và trước tiên đánh giá loại cơ bản của cá koi, như chúng sẽ làm trong một cuộc thi. Một khi bạn đã chọn được loại nền ưng ý, bạn nên chọn ra một số cá koi Gin Rin phù hợp với hình dạng cơ thể lý tưởng, các họa tiết và màu sắc lý tưởng của loại nền đó. Cuối cùng, bạn có thể bắt đầu xem xét vảy Gin Rin của cá koi và chọn cá của bạn dựa trên chất lượng của Gin Rin. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn có cá koi Gin Rin chất lượng tốt nhất cho bộ sưu tập cá koi của mình!

Gin Rin các loại

Bạn có thể nhận thấy rằng Gin Rin trên một con cá không phải lúc nào cũng giống Gin Rin trên một con cá khác. Đây là nơi xuất hiện của bốn kiểu phụ khác nhau của Gin Rin. Chúng được gọi là Diamond Gin Rin, Pearl Gin Rin, Beta Gin và Kado Gin. Ở đây chúng tôi sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về từng loại:

  • Diamond Gin Rin – Đây là loại Gin Rin phổ biến nhất. Kim cương Gin Rin vảy trông giống như thủy tinh bị nứt và ánh sáng lấp lánh xuất hiện như fan ra trên quy mô từ đầu của cá.
  • Pearl Gin Rin – Đây là loại Gin Rin hiếm nhất. Các vảy của loại này đều có một cặn nhỏ nhô lên ở trung tâm, vô cùng sáng bóng, trông giống như một viên ngọc trai.
  • Beta Gin – Đây là một loại Gin Rin khá hiếm nhưng nhu cầu rất cao, do đó nó trở thành loại Gin Rin koi có giá trị nhất. Beta Gin là loại Gin Rin ban đầu và rất phổ biến và thông dụng vào những năm 1950 và 1960 khi cá koi Gin Rin đã ổn định, nhưng hiện nay khó tìm hơn rất nhiều. Đối với loại này, mỗi vảy giống như một tấm gương với hiệu ứng bao phủ toàn bộ vảy mang lại hiệu ứng đẹp mắt.
  • Kado Gin – Đây cũng là một loại Gin Rin quý hiếm; tuy nhiên, nó là loại ít phổ biến nhất trong số bốn loại vì nó có vẻ ngoài khác thường hơn những loại khác. Đối với loại này, mỗi vảy chỉ có một cạnh hình vỏ sò lấp lánh chứ không bao phủ toàn bộ vảy.

Điều đó kết thúc bài viết hôm nay về loại vảy Gin Rin tuyệt đẹp. Đây có thể là những con koi thực sự tuyệt đẹp và là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập của bất kỳ người nuôi cá koi nào. Vì hầu hết mọi giống cá koi đều có phiên bản Gin Rin, nên có một cá koi Gin Rin cho tất cả mọi người!

5/5 - (1 vote)