Các giống cá koi – Cá chép koi Gosanke

Chào mừng bạn đến với một phần khác của ‘Các loại cá koi’, một loạt các blog trong đó chúng tôi sẽ xem xét nhiều loại cá koi mà chúng tôi có tại cơ sở của chúng tôi ở Nam Wales. Hôm nay chúng ta đang tìm hiểu về cá koi Gosanke và ý nghĩa của việc nhiều loại cá trở thành ‘gosanke’.

Các bài viết liên quan:

Gosanke (goh-SAHN-keh) là một từ tiếng Nhật có nghĩa đen là ‘ba gia đình’ và được sử dụng để chỉ ba gia đình lớn nhất trong số đó. Ví dụ, khách sạn Imperial, khách sạn Okura và khách sạn New Otani Tokyo thường được gọi là khách sạn gosanke của Tokyo vì chúng là ba khách sạn lớn nhất ở Tokyo. Từ này bắt nguồn từ khoảng năm 1603 khi Tokugawa Ieyasu thành lập gia tộc Tokugawa của Nhật Bản cai trị đất nước từ năm 1603-1867. Tokugawa quyết định chia gia tộc thành ba nhánh, hoặc các nhà, được gọi là Owari, Kii và Mito với mỗi nhánh do một trong những người con trai của Tokugawa điều hành. Cùng với nhau, ba nhánh này được gọi là gosanke. Ngay cả sau khi gia tộc Tokugawa sụp đổ và ba nhánh bị xóa bỏ, các ngôi nhà vẫn tồn tại do giá trị lịch sử của chúng với mỗi nhánh vẫn có một ‘Trưởng tộc’ cho đến ngày nay. Kể từ khi ba chi nhánh được thành lập, thuật ngữ gosanke đã được sử dụng để chỉ ba con lớn của một nhóm và ngày nay chúng ta vẫn sử dụng thuật ngữ này liên quan đến cá koi.

Khi bạn nghĩ về một con cá koi, hầu hết mọi người sẽ hình dung ra một con cá với sự kết hợp của màu đỏ, trắng và có thể là đen. Điều này là do những màu sắc này được thiết lập rất tốt trong thế giới cá koi và đã được lai tạo trong một thời gian rất dài. Vì vậy, gosanke của thế giới cá koi là các giống Kohaku, Sanke và Showa vì chúng là những giống koi truyền thống và thường được đánh giá là cá koi tốt nhất. Trên thực tế, trong cuộc thi cá koi lớn nhất, All Japan Koi Show, một loại cá koi gosanke đã chiến thắng hàng năm kể từ năm 1966! Điều quan trọng cần lưu ý là sự thành công này của các giống gosanke không chỉ do màu sắc và dấu hiệu truyền thống mà còn do kích thước lớn và hình dạng tốt nhất của các cá thể được nhập vào. Lý do mà cá koi gosanke thường có hình dáng đẹp nhất và kích thước lớn nhất đơn giản là vì chúng rất tốt. Màu sắc của ba giống này giống nhau qua nhiều thế hệ nên các nhà lai tạo gosanke đã có thể tập trung nỗ lực lai tạo của họ vào kích thước và hình dạng cơ thể, do đó liên tục lai tạo ra những người chiến thắng.

Nếu bạn đã quen thuộc với các giống cá koi, bạn có thể tranh luận rằng giống cá koi Chagoi cũng là một giống cá koi truyền thống, lâu đời, vậy tại sao nó lại không được đưa vào gosanke? Bạn chắc chắn sẽ đúng nhưng trước hết, gosanke đề cập đến “ba gia đình”, không phải “bốn gia đình”. Ngoài ra, quan trọng nhất, nhiều nhà lai tạo và thẩm phán coi Chagoi là một giống ít thách thức hơn để lai tạo do màu sắc đặc trưng của chúng trái ngược với các dấu hiệu cụ thể của mỗi gosanke. Vì lý do này, koi Chagoi không có xu hướng ghi bàn tốt tại các cuộc thi như Kohaku, Sanke hoặc Showa. Chúng tôi sẽ xem xét nhiều hơn về cá koi Chagoi trong một bài viết ‘Các giống cá koi’ trong tương lai.

Bạn có thể tự hỏi liệu tất cả các gosanke có bằng nhau hay không hoặc nếu một trong ba loại là “tốt hơn” hoặc “xấu hơn” so với các loại khác. Thường thì đây chỉ là một vấn đề chủ quan, mọi nhà chăn nuôi, chủ sở hữu và nhà bán lẻ đều yêu thích gosanke của họ. Nhưng, nếu bạn có một con cá koi gosanke hoàn hảo như nhau về hình dạng cơ thể, kích thước và hoa văn, thì con nào sẽ giành chiến thắng trong cuộc thi? Cái nào sẽ có giá trị hơn? Ở góc độ cuộc thi, ban giám khảo sẽ luôn chọn ra những chú cá trông đẹp nhất trong ngày. Nhưng khi cả ba con cá đều đẹp như nhau thì phần tiếp theo sẽ được đánh giá độ hiếm. Trong trường hợp này, Sanke sẽ là cá koi chiến thắng. Điều này là do cá koi Sanke là giống khó nuôi nhất trong ba giống cá koi có nghĩa là có ít nhà lai tạo hơn và do đó ít cá koi cao cấp của giống Sanke hơn là giống Kohaku và Showa. Từ góc độ giá trị, những con cá có giá trị cao nhất sẽ luôn là những con cá được yêu cầu nhiều nhất. Hiện tại, loại phổ biến nhất trong ba loại là cá koi Showa, dẫn đến hầu hết mọi nhà lai tạo cá koi đều lai tạo một số cá koi Showa. Điều thú vị là 20 năm trước, Showa là koi hiếm nhất trong khi Kohaku là koi được yêu cầu nhiều nhất và do đó có giá trị nhất. Chắc chắn, sự cân bằng sức mạnh của cá koi gosanke đã thay đổi trong những năm qua và nó sẽ chỉ tiếp tục thay đổi, khiến nó trở thành một xu hướng rất thú vị để xem.

Hãy đón xem phần tiếp theo trong loạt bài ‘Các giống cá Koi’ của chúng tôi, sẽ tập trung vào giống Kohaku!

5/5 - (1 vote)