Các giống cá koi – Sanke

Chào mừng bạn đến với một phần khác của ‘Giống cá Koi’, nơi chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về ba giống Gosanke, lần này tập trung vào giống Sanke. Để biết tổng quan về các giống Gosanke.

Taisho Sanke (TYE-shoh SAHN-keh), thường được viết tắt là Sanke, là một con koi có ba màu khác nhau. Sanke sẽ có đế shiroji (trắng) với sự kết hợp của các dấu hi (đỏ) và sumi (đen) dọc theo cơ thể. Chính khuôn mẫu này đã dẫn đến việc Sanke thường được mô tả như một Kohaku với các dấu hiệu sumi.

Trên thực tế, cá koi Sanke có quan hệ rất gần gũi với giống Kohaku. Giống Sanke có nguồn gốc từ một nhà lai tạo Kohaku vào đầu những năm 1900. Nhà lai tạo, Eizburo Hoshino, đã phát hiện ra rằng một số cá con được sinh ra với những mảng màu đen nhẹ dọc theo cơ thể và ông quyết định khám phá mô hình này nhiều hơn. Hoshino đã lai tạo một trong những cặp bố mẹ đang sinh ra những con cá con thú vị này với Shiro Bekko (một con koi trắng với hoa văn đen) và đã thành công rực rỡ. Gần như ngay lập tức, những con cá con được sinh ra với kiểu hình Sanke mà chúng ta vẫn quen nhìn thấy ngày nay với tỷ lệ tương đương của mỗi màu trong số ba màu.

Các bài viết liên quan:

Thật không may, Hoshino đã không thành công khi cố gắng lai tạo một số Sanke ban đầu với nhau. Tất cả cá con được tạo ra đều có màu sắc và hoa văn như bùn hoặc không hiển thị cả ba màu mong muốn. Đến thời điểm này, các nhà lai tạo khác đã nhìn thấy một số cá koi này và đang cố gắng tái tạo kết quả của Hoshino cho chính họ. Hầu hết các nhà lai tạo nhận thấy rằng việc sản xuất cá koi Sanke ban đầu từ Kohaku và Shiro Bekko là đơn giản nhưng không ai trong số họ có thể ổn định giống và tất cả đều cho kết quả giống như Hoshino khi lai tạo chúng với nhau.

Vào giữa những năm 1920, một nhà lai tạo tên là Torakichi Kawakami đã tham gia vào trò chơi lai tạo Sanke, nhưng phải đến năm 1949, ông mới có được bất kỳ thành công nào. Kawakami đã quyết định lai tạo một trong những con cái Sanke này với một con Kohaku đực bình thường để thành công rực rỡ! Từ năm 1949 đến năm 1953, Kawakami tiếp tục làm điều này và sản xuất một số Sanke chất lượng tốt, tất cả đều sản xuất cá bột Sanke khi lai tạo với nhau. Như vậy, giống đã được ổn định!

Kawakami là nhà lai tạo đầu tiên và duy nhất có thể ổn định giống Sanke và do đó, dòng máu mà ông tạo ra được gọi là dòng Torazo theo tên cha và doanh nghiệp của Kawakami. Trên thực tế, mỗi cá koi Sanke còn sống đến ngày nay đều chứa dòng máu Torazo này. Một số dòng máu khác đã được thành lập, bao gồm Matsunosuke và Jinbei, nhưng mỗi dòng máu này có thể được bắt nguồn từ dòng máu Torazo ban đầu.

Bạn nên tìm gì khi mua một Sanke koi?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên xem xét hình dạng cơ thể của cá koi và người chăn nuôi là ai. Đây là những điều bạn luôn nên cân nhắc khi mua bất kỳ loại cá koi nào.

Khi xem xét cụ thể một con cá koi Sanke, bạn nên xem xét sự sống động của màu sắc và vị trí của các dấu hiệu. Đối với Kohaku, shiroji phải có màu trắng như tuyết và không có khuyết điểm. Hi phải có màu đỏ đậm với bóng râm liên tục trong suốt. Cuối cùng, sumi phải có màu đen đậm, đậm mặc dù ở cá koi chưa trưởng thành, sumi thường có màu xanh nhạt hoặc xám khi koi đang phát triển.

Một Sanke chất lượng tốt sẽ có sự phân bố tốt của cả hi và sumi dọc theo chiều dài của cơ thể, mà shiroji không bị chế ngự. Tốt nhất, cả ba màu nên hiện diện ở nửa trên của cơ thể với mỗi màu bao phủ khoảng một phần ba không gian này. Sanke được ưa chuộng hơn là không có hoa văn sumi ở trên hoa văn hi, mỗi màu đều khác biệt và các kiwa (các cạnh) rõ ràng và được xác định rõ ràng mà không có sự chồng chéo của màu sắc. Ở nửa dưới của cơ thể, một Sanke nên có chủ yếu là shiroji. Có thể chấp nhận được một lượng nhỏ himi nhưng không nên có sumi trong lĩnh vực này.

Tất nhiên, như với bất kỳ con koi nào, chất lượng của một con koi khó đánh giá hơn nhiều khi koi còn nhỏ. Đặc biệt, bất kỳ cá koi nào có dấu hiệu sumi sẽ rất khó để đánh giá là con vì màu sắc của cá koi thay đổi và phát triển số lượng lớn trong suốt thời gian tồn tại của cá koi. Trên thực tế, một số cá con koi sẽ xuất hiện những mảng màu xanh lam nơi cá con đang bắt đầu phát triển!

Hy vọng rằng bạn đã học được điều gì đó mới mẻ về giống Sanke ngày hôm nay! Hãy chú ý theo dõi Sự kiện trưng bày đa dạng tiếp theo của chúng tôi có sự xuất hiện của giống Gosanke cuối cùng – Showa koi!

Rate this post