Các giống cá koi – Ochiba

Chào mừng bạn đến với một blog khác trong loạt bài ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi! Hôm nay chúng ta đang xem xét một loại cá koi rất mới được gọi là cá koi Ochiba. Mặc dù giống cá koi này kém hào nhoáng hơn một chút so với một số giống cá koi khác mà chúng tôi có ở đây tại Hoàng Hải Koi, nhưng nó rất có vẻ đẹp riêng mà phải nhìn thấy mới thực sự đánh giá được.

Các bài viết liên quan:

Ochibashigure (OOH-chee-BAH-shee-GORE-ay), thường được viết tắt là Ochiba (OOH-chee-BAH), là một loài cá koi màu nâu hoặc xám với hoa văn màu cam gợi nhớ đến hoa văn Kohaku. Cái tên này được dịch trực tiếp là ‘lá ​​của mùa thu trong nước’, so sánh màu hoa văn với màu đỏ và cam của mùa thu và màu cơ bản nâu của một ao bùn đặc trưng của Nhật Bản, nơi cá chép koi được tìm thấy nhiều nhất.

Cá koi Ochiba lần đầu tiên được lai tạo vào giữa những năm 90 từ sự kết hợp của một con cá koi Chagoi (một con koi màu nâu nhạt rất giống với cá chép hoang dã) và một con koi Soragoi (một con koi đơn màu xanh xám). Kết quả là một con koi có màu xanh xám của loài Soragoi, được phủ lên bởi hoa văn có màu nâu của loài Chagoi. Trong những năm sau đó, giống đã được phát triển để phát triển các mảng màu nâu thành màu đồng hoặc màu cam hơn, với cả hai màu này đang rất phổ biến trong giống ngày nay.

Một trong những điểm thu hút lớn nhất của cá koi Ochiba là ở tính cách của nó. Đặc biệt, Chagoi là một con koi rất thân thiện, thường chào hỏi bạn ở ao và rất dễ khuyến khích cho ăn bằng tay. Bằng cách sử dụng Chagoi làm cá koi bố mẹ cho Ochiba , các nhà lai tạo đã đảm bảo rằng giống mới này có tính cách tuyệt vời giống như Chagoi.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Ochiba Koi

Nếu bạn đang xem xét thêm một con cá koi Ochiba mới vào hồ cá koi của mình, những điều chính bạn cần đánh giá về sự đa dạng này là hai màu sắc và hoa văn. Có một số điều nhất định, chẳng hạn như hình dạng cơ thể, bạn nên xem xét khi đánh giá bất kỳ cá koi nào và bạn có thể đọc về những điều này tại đây: https://www.kerutokoi.com/post/koi-vaists-what-to-look-for -khi-mua-a-koi. Tuy nhiên, trong bài đăng blog này, chúng tôi sẽ chỉ xem xét các tiêu chí đánh giá cụ thể cho một con cá koi Ochiba.

Đầu tiên, chúng tôi bắt đầu bằng cách xem xét mô hình của màu orenji (cam). Vì kiểu orenji tương tự như kiểu hi (đỏ) trên Kohaku nên nó được đánh giá theo cùng một cách. Để bắt đầu, hoa văn phải được phân bố đều trên cơ thể của cá. Nên có một lượng tương tự mỗi màu ở hai bên trái và phải của cá và ở đầu và đuôi. Mô hình orenji nên được trải đều trên không gian có sẵn trong màu cha (nâu) và không có màu nào lấn át màu kia. Lý tưởng nhất là cá nên có khoảng 50% cơ thể được bao phủ bởi mỗi màu với sự phân bố cân đối.

Có một số mẫu khác nhau được chấp nhận ở koi Kohaku và tất cả những mẫu này cũng có thể chấp nhận được ở koi Ochiba. Sở thích cá nhân có tác dụng rất nhiều ở đây vì nói chung, không có hình mẫu cụ thể nào tốt hơn hoặc xấu hơn bất kỳ kiểu nào khác. Các kiểu phổ biến nhất là những kiểu sau: Tancho, nơi cá chỉ có một đốm orenji duy nhất trên mũi; Maruten, rất giống với Tancho nhưng cũng có thêm các dấu orenji dọc theo cơ thể của koi; Orenji thẳng, nơi con cá có một mô hình màu cam liên tục, nối liền với cơ thể của nó; Inazuma, tương tự như hoa văn Orenji thẳng nhưng có hoa văn chạy theo hình zig-zag; và cũng có các mẫu bậc thang. Các mô hình bậc thang là phổ biến nhất và chúng liên quan đến việc cá có một số hòn đảo orenji hoàn toàn tách biệt với nhau, theo cách tương tự như đá bước. Các mẫu bậc này được đặt tên tùy thuộc vào số bậc, các mẫu phổ biến nhất ở đây là mẫu Nidan (hai bậc) và Sandan (ba bậc).

Cuối cùng, chúng ta cần xem xét màu sắc của cá koi và chất lượng của những màu sắc này. Đầu tiên, màu orenji phải có màu cam hoặc nâu đẹp mắt. Màu sắc phải nổi bật so với màu cơ bản nâu nhưng không quá sáng vì một trong những điểm thu hút chính của giống này là màu sắc dịu của nó. Màu cơ bản phải là màu nâu pha trà hoặc màu xám xanh. Quan trọng nhất, màu sắc phải phù hợp với cùng một bóng râm trên toàn bộ cơ thể. Kiwa (các cạnh) cũng rất quan trọng vì chúng phải sắc nét và sạch sẽ, không bị chảy máu giữa các màu hoặc mờ ở các cạnh. Đối với cá koi non, nếu kiwa đặc biệt yếu, điều này thường có nghĩa là màu phủ bên ngoài sẽ mất dần thành màu cơ bản khi cá già đi.

Trong màu cơ bản cha, cá koi nên hiển thị một hình lưới nhẹ, hoặc mô hình lưới, với eacthang h có đường viền tối hơn một chút. Ở loại cá koi này, giống như bố mẹ của nó, cá koi Chagoi, mẫu được gọi là fukurin (FOO-koo-REEN) và rất được mong đợi vì nó làm cho sự đa dạng trở nên thú vị hơn một chút! Fukurin chất lượng tốt nhất nên có mỗi vảy có đường viền đều nhau và nhất quán về cả màu sắc và độ dày của đường viền trên toàn bộ con cá.

Cá koi Ochiba là một loài cá tuyệt vời để có trong hồ cá koi của bạn. Các mẫu vô cùng đa dạng và thường đủ tinh tế để chúng chỉ được đánh giá cao khi chụp cận cảnh. Bản chất thân thiện của chúng sẽ khiến chúng ăn sạch khỏi bàn tay của bạn mà hầu như không phải làm việc gì cả và sự tự tin của chúng sẽ giúp cải thiện sự tự tin của tất cả cá koi trong hồ của bạn.

Rate this post