Các giống cá koi – Aka Matsuba

Bài đăng trên blog mới nhất của chúng tôi là bài đầu tiên trong bộ ba bài đăng về cá koi Matsuba. Cá koi Matsuba là một loại cá koi phụ, tất cả đều là cá koi một màu với mô hình lưới đen giống lưới, một số giống Matsuba, chẳng hạn như Gin Matsuba và Kin Matsuba, là cá koi kim loại trong khi các giống Matsuba khác, chẳng hạn như Ki Matsuba và Shiro Matsuba là cá koi phi kim loại. Trong bài đăng blog đầu tiên này, chúng ta sẽ xem xét phiên bản màu đỏ, không kim loại của giống phụ này, Aka Matsuba.

Các bài viết liên quan:

Từ Matsubagoi (MAHT-soo-BAH-goy) được dịch là ‘koi lá thông’ và đề cập đến hiệu ứng quả thông được nhìn thấy trên cá koi khi nó có vảy hình lưới. Reticulation có nghĩa là bản thân các vảy có một sắc thái đối với chúng, dẫn đến sự tương phản mạnh mẽ giữa màu da của koi và màu sắc trên vảy. Mô hình này tạo cho koi một vẻ ngoài giống như lưới hoặc hình nón thông.

Về mặt kỹ thuật, Matsubagoi đề cập đến bất kỳ loại cá koi lưới nào nhưng thường chỉ được sử dụng khi nói về cá koi lưới một màu. Đối với những loài cá như vậy, chúng tôi thường thêm tiền tố, chẳng hạn như Aka, để mô tả màu sắc của cá koi và rút ngắn ‘Matsubagoi’ thành ‘Matsuba’.

Tất cả cá koi Matsuba đều được tạo ra theo một cách nào đó từ giống Asagi, là loại cá koi màu xanh lam với các vảy hình lưới chắc chắn và hoa văn hi (đỏ) dọc theo hai bên thân. Aka Matsuba được tạo ra từ sự kết hợp giữa Kohaku đỏ cao (cá trắng với các mảng màu đỏ, màu đỏ cao có nghĩa là nó chủ yếu là Kohaku đỏ) và Hi Asagi (biến thể của koi Asagi với nhiều màu đỏ hơn bình thường) trong cuối những năm 1950. Sự kết đôi này dẫn đến một loạt các cá con, chủ yếu có lưới nhưng một số không có, và một loạt các màu sắc, với xanh lam, trắng và đỏ có thể nhìn thấy qua thế hệ. Một số ít cá con chỉ có màu đỏ là cá koi, với một chút tinh chỉnh, sẽ sớm trở thành giống Aka Matsuba với màu đỏ đậm từ cá koi Hi Asagi và koi Kohaku và chất lượng tốt từ cá koi Asagi.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Aka Matsuba Koi

Đầu tiên, điều quan trọng nhất để đánh giá một chú koi Aka Matsuba là màu cơ bản. Vì giống cá koi này là giống một màu nên màu cơ bản phải hoàn hảo. Màu đỏ phải là một màu đỏ đậm, đậm với một bóng râm nhất quán trên toàn bộ. Nếu thiếu vảy, hư hỏng hoặc sẹo sẽ rất rõ ràng trên Aka Matsuba, vì vậy bạn nên tránh. Màu càng đậm và càng đều thì chất lượng của cá Aka Matsuba càng tốt và nếu màu sắc đậm và nhất quán thì cá koi giá trị nhất của giống này có màu đỏ sẫm nhất. Tất cả các vây, đuôi và đầu phải hiển thị màu đỏ đẹp mắt cũng như màu sắc lý tưởng kéo dài đến tận các đỉnh của vây và đuôi. Aka Matsuba chất lượng thấp hơn thường sẽ có các sọc rõ ràng hoặc các khu vực không có màu sắc trên vây hoặc đuôi và mặc dù về mặt kỹ thuật những điều này không lý tưởng cho giống cá này, nhưng có thể tạo thêm sự quan tâm và hoa văn và do đó hấp dẫn nhiều người nuôi cá koi.

Một điều khác cần xem xét khi đánh giá một chú koi Aka Matsuba là kiểu vân lưới, cụ thể là màu sắc và tính nhất quán. Khi một con cá koi có vảy lưới, có nghĩa là mỗi vảy có một sắc độ sáng ở gốc trở thành một sắc thái tối hơn ở đầu tỉ lệ, dẫn đến hiệu ứng chuyển màu. Màu sắc của tông màu này khác nhau giữa các giống, nhưng, thông thường, sự bám dính tốt nhất xảy ra khi màu sắc tương phản rõ nét với tỷ lệ và màu da. Ví dụ, ở cá koi Aka Matsuba, vảy và da có màu đỏ đậm và màu lưới lý tưởng là màu xám đậm hoặc đen dẫn đến sự tương phản mạnh mẽ giữa màu đỏ và màu đen. Điều này làm cho họa tiết lưới, hoặc hiệu ứng quả tùng, thực sự nổi bật trên cơ thể của Aka Matsuba.

Như đã đề cập, màu của lưới nên có màu xám đậm hoặc đen. Lý tưởng nhất là mỗi thang đo sẽ có độ dốc từ màu xám đến màu đen đậm, nhưng phần trên cùng của mỗi thang độ càng đậm thì càng tốt. Tuy nhiên, quan trọng nhất là màu sắc phải nhất quán. Mọi tỷ lệ phải có cùng tông màu sáng và tối và mọi tỷ lệ phải có cùng hiệu ứng gradient chính xác. Bất kỳ quy mô đơn lẻ nào không đúng vị trí, hoặc với các sắc thái khác nhau trong mô hình lưới hoặc ở vị trí thực tế của quy mô, sẽ rất đáng chú ý và được coi là một sự không hoàn hảo lớn trong sự đa dạng của cá koi này. Trong thực tế, khi xem xét bất kỳ cá koi lưới nào, điều quan trọng nhất là tính nhất quán, mỗi vảy phải có các sắc thái giống nhau và mỗi vảy nên có cùng một kiểu mẫu.

Aka Matsuba là một loài cá xinh đẹp nổi bật, nơi phần lớn sự hấp dẫn đến từ sự đơn giản của hoa văn. Một con cá koi Aka Matsuba hoàn hảo có thể tuyệt đẹp hơn nhiều lần so với nhiều con koi khác, phức tạp hơn và sự đa dạng thực sự làm nổi bật phạm vi rộng lớn của cá koi và rằng luôn có một con koi cho mọi người, bất kể bạn thích gì!

Rate this post