Các giống cá koi – Gin Matsuba

Bài đăng trên blog ‘Các giống cá Koi’ hôm nay là bài đăng tiếp theo trong bộ ba Matsuba của chúng tôi, nơi chúng tôi đang xem xét các biến thể và màu sắc khác nhau trong phân loài Matsuba. Đối với các bài viết khác trong bộ ba này, hãy xem tại đây

Thuật ngữ Gin Matsuba (GEEN maht-SOO-bah) dịch là ‘quả tùng bạc’ và mô tả chính xác loài cá này trông như thế nào! Cá koi Gin Matsuba là một con koi màu kim loại (trắng) với lớp vảy dày và sẫm màu. Lớp kim loại shiro tạo cho cá vẻ ngoài màu bạc trong khi lớp lưới làm cho giống Matsuba có hình dạng quả thông hoặc giống lưới dễ nhận biết.

Cá koi Gin Matsuba lần đầu tiên được biết đến với sở thích nuôi cá koi vào những năm 1960 khi một con cá koi Asagi (một con koi màu xanh lam với vân sẫm và hoa văn màu đỏ dọc theo hai bên của con cá) và một con cá koi Platinum Ogon (một con cá koi màu kim loại, màu trắng koi) đã được lai tạo với nhau. Việc ghép đôi này dẫn đến cá koi Gin Matsuba có ngoại hình giống cá koi Platinum Ogon nhưng có thêm vảy lưới từ cá koi Asagi.

Trên thực tế, khi koi Gin Matsuba còn nhỏ, cũng như nhiều giống koi khác, các màu sẫm hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển và xuất hiện. Điều này có nghĩa là koi Gin Matsuba trẻ thường không có lưới nhìn thấy được và do đó thường bị nhầm với cá koi Platinum Ogon. Với một số Gin Matsuba, có thể nhìn thấy một chút màu xanh lam nhẹ, đó là lớp lưới bên dưới da, đang chờ xuất hiện, nhưng nhiều người thậm chí sẽ không thể hiện điều này. Một mẹo mà chúng tôi sử dụng ở đây để phân biệt giữa cá koi Gin Matsuba và cá koi Platinum Ogon là đặt cá koi con vào bát hoặc xô màu trắng và màu sắc tương phản này cho phép nhìn thấy bất kỳ dấu vết sẫm màu nào dưới da!

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Gin Matsuba Koi

Điều quan trọng nhất để đánh giá ở bất kỳ cá koi Matsuba nào là màu cơ bản. Cá koi Matsuba là giống cá một màu vì vậy màu sắc phải hoàn hảo vì có thể thấy rõ bất kỳ sự mâu thuẫn nào. Trong Gin Matsuba, màu cơ bản là màu shiro nên đây sẽ là một màu trắng như tuyết tuyệt đẹp với cùng một bóng râm trên toàn bộ. Bóng râm lý tưởng là màu trắng sáng, nhưng do da có ánh kim loại, màu xám hoặc bạc hơn có thể chấp nhận được miễn là nó nhất quán trên toàn bộ cơ thể. Lý tưởng nhất là đuôi và đầu của vây nên có một số màu shiro trên chúng, càng nhiều shiro và ít khu vực không có màu thì chất lượng của koi Gin Matsuba càng tốt. Trên toàn bộ cơ thể, màu sắc cũng phải sạch, có nghĩa là không có sự đổi màu hoặc các đốm có màu khác. Đặc biệt, bất kỳ vảy, tổn thương hoặc vết sẹo nào bị thiếu sẽ rất rõ ràng trên màu cơ bản trắng tinh của loài cá này và do đó được coi là những khuyết điểm lớn.

Điều tiếp theo cần xem xét trên bất kỳ cá koi Matsuba nào là mô hình lưới. Mô hình này xảy ra khi mỗi vảy trên lưng cá có một sắc thái màu khác với phần còn lại của cá. Sắc thái này bắt đầu sáng ở gốc của thang đo và tối dần về phía trên cùng của thang đo, dẫn đến hiệu ứng chuyển màu đẹp mắt. Ở cá koi Gin Matsuba, màu rất tối, lý tưởng là màu đen hoặc xám đen, tạo ra sự tương phản ấn tượng so với màu cơ bản của shiro. Nói chung, màu sắc trong lưới càng đậm thì chất lượng cá koi Gin Matsuba càng tốt. Điều đó nói lên rằng, hầu hết cá koi Gin Matsuba đều có màu xanh lam hơn khi chúng còn nhỏ sẽ chuyển sang màu sẫm, đen tuyền khi cá già đi, vì vậy điều quan trọng cần lưu ý khi chọn cá con là điều quan trọng.

Khi xem xét lớp lưới, tính nhất quán cũng quan trọng như màu sắc thực tế, nếu không muốn nói là hơn thế! Mọi tỷ lệ đơn lẻ phải trông giống hệt nhau với các sắc thái đậm và nhạt giống hệt nhau và với cùng một kiểu chuyển màu trên mỗi thang. Với sự đa dạng đặc biệt này, do độ tương phản cao, có thể thấy rõ ngay lập tức khi bất kỳ tỷ lệ nào không đúng vị trí. Vì vậy, nếu một chiếc cân có màu sắc khác với những chiếc khác xung quanh nó, hoặc nếu nó không đồng nhất với những chiếc khác, thì đây sẽ là một sự không hoàn hảo lớn và con cá sẽ nhận được một điểm rất lớn khi cập bến một cuộc thi hoặc chương trình.

Cuối cùng, vì Gin Matsuba là một trong những giống Matsuba kim loại, chúng ta phải xem xét độ bóng và độ bóng của da cá koi. Cũng giống như màu cơ bản và lớp nền, điều quan trọng nhất là lượng ánh sáng và chất lượng của lớp bóng phải đồng nhất trên toàn bộ cơ thể của cá koi. Ánh sáng phải được nhìn thấy trên tất cả các vùng của cơ thể mà không có vùng nào rõ ràng là thiếu ánh sáng phản chiếu. Đối với một con koi kim loại đẹp, da phải sáng bóng như gương và, trên nền màu shiro, có thể so sánh với sự phản chiếu của mặt trời trước một trận tuyết rơi.

Gin Matsuba là một chú koi đáng yêu với màu lông trắng như tuyết tuyệt đẹp và màu tối tuyệt đẹp dính vào quy mô của họ. Chúng là một giống cá koi thực sự nổi bật và không có gì lạ khi chúng được yêu thích đến vậy!

Rate this post