Các giống cá koi – Asagi

Chào mừng bạn đến với một blog khác trong loạt bài về ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi, nơi hôm nay chúng ta sẽ xem xét một trong những giống cá koi lâu đời nhất, cá koi Asagi.

Asagi (ah-SAH-gee) là cá koi màu xanh xám với vảy đặc và màu đỏ dọc theo hai bên của cá và vây. Những con koi này thường khá dịu dàng, và điềm tĩnh so với các giống cá koi khác, và chính vì điều này, cũng như thực tế là chúng là một giống lâu đời, nên giống Asagi rất phổ biến trong nhiều ao.

Nhiều người nuôi cá koi cho rằng Asagi là giống cá koi lớn nhất vì nó là giống cá chép cảnh đầu tiên được công nhận, tức là giống cá koi đầu tiên. Cá tổ tiên của cá chép koi là cá chép hoang dã Magoi (mah-GOY), là thực phẩm chính trong nhiều chế độ ăn uống của người Nhật trong hàng trăm năm trước khi cá koi đầu tiên ra đời. Cá trắm đen Magoi lần đầu tiên được đưa đến Nhật Bản vào khoảng năm 200 trước Công nguyên bởi một lực lượng xâm lược từ Trung Quốc.

Các bài viết liên quan:

Mãi cho đến khoảng 160 năm trước, những người nông dân Magoi quyết định nuôi loài cá này làm cá cảnh. Vào thời điểm đó, họ đã nuôi Magoi hơn 2000 năm kể từ khi nó du nhập vào Nhật Bản. Trước đó, đôi khi Magoi sinh ra đã bị đột biến gây ra những thay đổi màu sắc trên da và vảy, nhưng những người nông dân coi đó là những khuyết tật. Do đó, cá đã được loại bỏ khỏi nguồn gen để những khiếm khuyết này không tiếp tục hiện diện. Tuy nhiên, một số nông dân quyết định giữ những con cá này làm chiến lợi phẩm và làm “cá của người sưu tập” vì chúng trông khác và thú vị hơn so với cá Magoi tiêu chuẩn. Điều này sau đó dẫn đến việc những người nông dân địa phương chia sẻ những con cá Magois “bị lỗi” của họ và cạnh tranh với nhau xem ai có con cá ngon nhất. Như bạn có thể tưởng tượng, những người nông dân sau đó đã quyết định bắt đầu nhân giống những con Magoi này để có được nhiều đột biến hơn có thể xuất hiện. Những người nông dân này trên thực tế là những người chăn nuôi cá koi đầu tiên.

Không mất nhiều thế hệ của những Magois đột biến này trước khi các giống điển hình gắn liền với Asagi hiện đại bắt đầu hình thành. Một khi mô hình này bắt đầu trở nên phổ biến, thì việc nuôi những con cá này làm vật nuôi cũng vậy. Ngày càng có nhiều người muốn có chúng, và không phải tất cả nông dân. Do đó, thị trường cá Asagi bắt đầu và cùng với đó là sở thích nuôi cá koi.

Vì vậy, Asagi là cá koi đầu tiên, và nó là con cá bắt đầu toàn bộ sở thích. Nhưng tại sao họ không nằm trong bộ ba Gosanke? Chủ yếu là do nhiều nhà lai tạo và nuôi cá koi tin rằng chúng quá đơn giản và nhàm chán và quá giống cá chép hoang dã để trở thành một phần của bộ ba cá koi “tốt nhất”. Nhiều người tin rằng danh hiệu đó sẽ thuộc về cá koi thú vị và đầy màu sắc hơn, nhưng nhiều người cũng đánh giá cao sự đơn giản của một Asagi xinh đẹp và tôn trọng lịch sử tuyệt vời của nó. Nếu không có Asagi, chúng ta sẽ không có nhiều giống cá koi như ngày nay.

Nhưng điều gì tạo nên một Asagi koi tốt?

Cái tên Asagi được dịch theo nghĩa đen là “mặt trời lặn” vì vậy những ví dụ điển hình nhất sẽ phù hợp với tên gọi này với sự kết hợp tuyệt đẹp của vảy màu xanh-đen và các mẫu màu đỏ cam. Có 3 điều chính cần xem xét ở một con cá koi Asagi, đó là khuôn mặt sạch sẽ, amime và kiểu dáng đẹp. Chúng ta sẽ lần lượt xem xét từng điều này:

Cá koi Kanoko Asagi từ nhà lai tạo Ikarashi Ozumi – Đây là một loại Asagi mà hi xuất hiện trong các vảy cá nhân tạo cho cá hiệu ứng lốm đốm

Một trong những bộ phận nổi bật nhất của cá koi là đầu của nó và đặc biệt là đối với cá koi chẳng hạn như Asagi, nơi mà hoa văn rất khác biệt. Một con Asagi sẽ có một mô hình lưới chạy dọc xuống lưng và kết thúc ở phần gốc của đầu. Vì đầu là một trong những bộ phận duy nhất của cơ thể không có lưới này nên nó rất nổi bật. Asagi tốt nhất sẽ có đầu màu xám hoặc trắng, không có các màu khác. Đầu sạch có nghĩa là không có vết rạn hoặc vết, chỉ có màu xám hoặc trắng. Cũng cần lưu ý rằng đầu xám là tiêu chuẩn hơn cho Asagi, nhưng đầu trắng là lý tưởng hơn và sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho Asagi.

Như đã đề cập ở trên, một trong những phần nổi bật nhất của hoa văn Asagi là lưới tuyệt đẹp giống như lưới trên các vảy trên lưng cá. Đây được gọi là amime (ah-ME-meh) và có mặt trên nhiều giống cá koi khác nhau và các tiêu chuẩn đều giống nhau ở mỗi thời điểm. Lớp amime tốt nhất sẽ nhất quán và đồng đều trên toàn bộ lưng cá, kéo dài 5-6 hàng ở mỗi bên vây lưng mà không có vảy nào bị lệch. Mỗi thang đo phải có màu xanh lam / chàm với sắc xanh lam nhạt ở dưới cùng của thang đo, nhạt dần thành màu xanh lam đậm hơn để tạo hiệu ứng ombre.

Cá koi Yuki Asagi từ nhà lai tạo Ikarashi Ozumi. Thường được gọi là ‘Snowflake Asagi’, loài cá koi này trông giống như tuyết rơi đầu tiên trên những chiếc lá đỏ của mùa Thu.

Asagi khá độc đáo ở chỗ hoa văn trên mặt của cá rất quan trọng. Màu đỏ (đỏ) mà bạn có thể nhìn thấy trên má được gọi là yakko (YAH-cow) và rất quan trọng đối với koi Asagi. Nhiều nhà chăn nuôi nói rằngyakko là phần quan trọng nhất của hoa văn hi vì một con koi được sinh ra với yakko mà chúng sẽ có suốt đời nhưng các phần khác của hoa văn hi sẽ thay đổi nhiều hơn. Ngoài ra, cá koi Asagi phải có một lượng lớn màu sắc ở mỗi bên của cơ thể giống như cảnh hoàng hôn. Lưu ý rằng nếu bạn đang xem cá koi non, tiếng hi không nên quá mạnh, nếu không, khi cá già đi, tiếng hi có thể bắt đầu lấn át phần lưới ở lưng.

Một trong những điều làm cho cá koi Asagi khá khác biệt so với các loại cá koi khác là chúng không có khả năng thay đổi nhiều trong suốt thời gian tồn tại. Rất nhiều koi, chẳng hạn như Showa và Sanke koi, sẽ rất khó để đánh giá khi còn nhỏ vì có rất nhiều thay đổi được mong đợi. Tuy nhiên, một con cá con Asagi trông rất giống với phiên bản trưởng thành của nó. Vì lý do này mà chúng là một lựa chọn tốt cho những người nuôi cá koi có ngân sách tiết kiệm, vì cá con vẫn có giá cả hợp lý, nhưng chúng dễ đánh giá hơn các giống khác nên nó trở thành một lựa chọn an toàn hơn.

5/5 - (1 vote)