Các giống cá koi – Kikokuryu

Trong phần trước của blog ‘Các giống cá koi’, chúng tôi đã nói về giống koi Kumonryu, là loại koi trắng Doitsu (không vảy) với các hoa văn màu đen thay đổi đáng kể theo thời gian. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục xem xét cá koi Kikokuryu, một loài cá rất giống và có nguồn gốc từ koi Kumonryu. Trước khi tiếp tục, chúng tôi khuyên bạn nên xem lại koi Kumonryu bằng cách đọc blog ‘Các giống cá koi – Kumonryu’.

Cá koi Kikokuryu (KEE-koo-KUR-ree-YOO) về cơ bản là một phiên bản kim loại của koi Kumonryu. Đó là, koi Kikokuryu là một con koi màu trắng kim loại, không vảy với các mảng màu đen. Ban đầu nó được tạo ra bằng cách lai tạo cá koi Kumonryu với cá koi Doitsu Platinum Ogon, một loại koi kim loại, không vảy với màu trắng đặc. Việc ghép đôi này đã cải thiện chất lượng màu trắng trong da của cá koi đồng thời mang lại cho nó ánh kim loại đáng yêu rất dễ nhận biết.

Các bài viết liên quan:

Giống như koi Kumonryu, Kikokuryu có kiểu dáng sumi luôn thay đổi. Từ Kikokuryu có nghĩa là “Rồng đen tỏa sáng” và là ám chỉ đến koi Kumonryu (“Rồng chín mào”) cũng như ánh kim loại. Tương tự như koi Kumonryu, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kiểu dáng sumi và tốc độ thay đổi của nó. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, sự thay đổi pH, chất lượng nước, chế độ ăn uống, căng thẳng, tuổi tác cũng như các yếu tố khác và không có hai con cá nào sẽ thay đổi theo cùng một cách. Một số cá koi giữ một mẫu rất giống nhau nhưng màu đen và trắng hoán đổi, trong khi những con khác có thể hoàn toàn không thể nhận ra. Một số loài cá sẽ thay đổi kiểu hình trong vòng vài tuần, những con khác sẽ thay đổi chậm đến mức hình dạng ổn định. Mỗi loài cá đều khác nhau, điều đảm bảo duy nhất là sumi cuối cùng sẽ thay đổi theo một cách nào đó!

Khi nói đến việc đánh giá một con koi Kikokuryu tiêu chuẩn, nhiều quy tắc tương tự áp dụng cho một con koi Kumonryu, đặc biệt là khi nói đến màu sắc của cá koi. Với họa tiết của một Kikokuryu liên tục thay đổi, bản thân họa tiết đó là không thể chê vào đâu được. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào chất lượng của màu sắc. Màu cơ bản shiro (trắng) của koi phải là màu trắng đẹp, sạch sẽ, không có các vùng bị mờ hoặc xỉn màu. Màu sắc phải gần với màu trắng như tuyết nhất có thể, nhưng dự kiến ​​sẽ có một chút màu xanh lam và có thể chấp nhận được, từ tổ tiên Shusui. Khi nói đến màu sumi (đen), bóng râm lý tưởng là màu đen đậm, đậm với màu sắc đều khắp. Cá koi càng trẻ thì càng có nhiều khả năng sumi có màu xanh lam vì nó chưa phát triển hoàn toàn, do đó, cá koi trẻ có màu xanh lam là có thể chấp nhận được. Điểm quan trọng nhất của sumi hay shiro là màu sắc đều và nhất quán trên thân cá và không bị chảy máu giữa các màu, kiwa (các cạnh) phải sắc nét và sạch sẽ.

Tất nhiên, koi Kikokuryu là cá kim loại nên các ví dụ tốt nhất cũng sẽ tuân theo các quy tắc đối với koi kim loại. Giống như đối với Kujaku, hoặc bất kỳ loại koi kim loại nào khác, da phải có độ bóng và sáng tốt trên toàn bộ cơ thể của cá. Da kim loại trông rất đáng yêu trên màu trắng, vì vậy bạn nên quan sát kỹ ở đây. Màu trắng phải đẹp và bóng, không có điểm thiếu ánh phản chiếu.

Beni Kikokuryu koi

Một loại phụ rất phổ biến của koi Kikokuryu là koi Beni Kikokuryu (BEN-ee KEE-koo-KUR-ree-YOO) được phát triển từ koi Kikokuryu và koi Kohaku. Điều này làm cho cá có màu đỏ hoặc cam cũng như màu sắc và ánh sáng của Kikokuryu. Những con cá này đặc biệt thú vị bởi vì sumi của Kikokuryu sẽ tiếp tục thay đổi nhưng beni (đỏ) thì không khi nó đã ổn định. Điều này mang lại cho cá vẻ ngoài Kohaku bằng kim loại với những đám mây đen luôn thay đổi ẩn một phần của hoa văn.

Giống như một Kikokuryu tiêu chuẩn, một Beni Kikokuryu có thể rất khó để đánh giá. Các điểm tương tự cũng được áp dụng với việc bổ sung xem xét màu beni. Đây phải là một màu đỏ mạnh và nhất quán trong một giai đoạn cũng như trên toàn bộ cơ thể. Bên trong beni, không được có khuyết điểm về màu sắc và kiwa phải sắc nét và sạch sẽ. Cuối cùng, những chú koi Beni Kikokuryu tốt nhất có ngoại hình cân đối với kiểu dáng màu beni của chúng với không quá 50% cơ thể có màu đỏ. Tuy nhiên, với việc mô hình sumi thay đổi liên tục thường che khuất một số hoặc tất cả, mô hình beni, có thể rất khó để phát hiện ra những điểm không hoàn hảo như vậy.

Điều đó nói lên rằng, những con cá koi Beni Kikokuryru chất lượng tốt nhất thực sự tuyệt đẹp và có rất nhiều biến thể về kiểu dáng và hình thức tổng thể của những con cá đến nỗi không có con nào giống hệt nhau!

Rate this post