THIẾT KẾ HỒ CÁ THỦY SINH

Một bể cá cảnh được kết hợp với cây thủy sinh sẽ làm cho người chơi cảm thấy thích thú hơn. Bạn cũng muốn có một bể thuỷ sinh sinh động như thế, bạn muốn thiết kế hồ cá thủy sinh theo ý tưởng của riêng mình. Sau đây là các bước giúp bạn thực hiện một bể thủy sinh.

Đọc thêm: Thi công hồ cá koi

Chọn bể

Trước khi thiết kế hồ cá thủ sinh nên tìm hiểu kỹ vị trí đặt hồ cá thủy sinh nặng hơn bể cá thông thường do phân, nền, cát, sỏi…. Một cái hồ 80x40x40cm sẽ nặng tầm 200-250kg…..do đó nền nhà cũng như chân đế của hồ phải thật chắc chắn.

Trải lớp nền

Trải một lớp phân bón,với  một lớp cát sỏi sẽ làm nền dưới đáy hồ. Nền là một nơi chứa nhiều dưỡng chất cung cấp cho cây, cũng là nơi dùng  cây  có thể bám rễ và không gây đục nguồn nước. Ngoài ra, nền cũng là nơi ở của vi sinh.

Xem thêm Tìm hiểu về vườn nước, vườn thủy sinh

Cho nước vào bể

Phải dùng túi nylon ngăn vòi nước để khỏi làm đục nguồn nước, dòng chảy sẽ không làm hư lớp sỏi nền và làm xí phân lên.

Sắp xếp các viên đá.

Các viên đá cũng tăng vẻ mỹ quan cho bể thủy sinh ,giữ cho cây thủy sinh bám chặt vào đáy bể. Hãy sắp đặt những viên đá theo ý tưởng của bạn để làm sao mà  cho nó tôn lên được giá trị của bể.

Xem thêm Hồ cá đẹp giá rẻ

Gắn các cây xanh vào bể.

Chọn các loại cây mà bạn thích trong số các loại cây thủy sinh có mặt trên thị trường. Tùy vào từng  đặc điểm của các loại cây khác nhau mà nó bài trí ở các vị trí khác nhau trong bể.

Những bộ lọc của bể cá thông thường không thể sử dụng được trong bể cá thủy sinh . Trong bể thủy sinh phải để đèn . Các bộ lọc được sử dụng cho bể  thủy sinh là:

Lọc ngoài và Lọc tràn.

Gắn đèn huỳnh quang

Vì được sử dụng để thay cho ánh sáng mặt trời của thiên nhiên, nên loại đèn thường được sử dụng phổ biến là đèn huỳnh quang day-light, với công suất tương đối từ 0.5 – 1wat/lít nước. Các loại đèn màu xanh hay hồng,đỏ…. được làm trong các bể cá cảnh thông thường không thể sử dụng ở cá trong  bể  thủy sinh.

Nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp cho bể  thủy sinh thường 290 độ. Khi mà nhiệt độ của bể lên cao trên mức này, có thể bỏ nước đá vào trong bao nilon để bỏ vào bể hoặc sử dụng gel làm lạnh cho  quạt hơi nước ( loại quạt tản nhiệt cho máy tính)…

Ngoài nhiệt độ ra, thì chúng ta cũng phải chú ý đển nồng độ CO2 ,cần thiết cho cây quang hợp vì lượng CO2  mà do cá tạo ra ở mặt thoáng, của nước nhận từ không khí là không đủ,.Thi công tiểu cảnh

Thả cá vào bể thủy sinh

Không nên thả cá vào bể ngay sau khi mua về , mà phải nên trồng cây trước khoảng 7-10 ngày sau,cho đến.khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ  giúp an toàn hơn cho cá và cây. Khi  bạn muốn mua cát thì nên hỏi người bán về loại cá nào không cắn nhau, không ăn cây  thủy sinh.

Mỗi tuần thay 1/4 nước bể

Nên  thay nước thường xuyên, sẽ đảm bảo được môi trường nước trong bể cá luôn sạch sẽ. Điều này thực sự cần thiết cho sự phát triển mạnh khỏe của các loại cây thủy sinh và cá sống trong bể

Xem thêm Hồ cá đẹp nhất thế giới