Vệ sinh hồ cá koi

Một hồ cá koi có thể là một bổ sung tuyệt đẹp, êm dịu cho khu vườn của bạn hoặc sân sau của bạn. Bạn có thể có một hồ cá koi lớn hơn với nhiều cá koi khác nhau hoặc một hồ nhỏ hơn chỉ có một vài cá koi. Làm sạch một hồ cá koi có vẻ như là một dự án lớn, nhưng với một vài nguồn cung cấp và các bước, bạn có thể đảm bảo cá koi của bạn phát triển mạnh trong hồ của chúng.

Chuẩn bị thiết bị

Đặt phần đính kèm vòi xịt vào vòi vườn của bạn. 

Đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng vòi tưới vườn chạy đúng cách với nước ngọt và ấm. Bạn nên gắn vòi xịt vào vòi để dễ dàng sử dụng khi xả và rửa hồ cá koi

Nguồn nước
Nguồn nước

Tìm kiếm một lưới skimmer. 

Lưới Skimmer có thể được tìm thấy tại cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn hoặc trực tuyến. Hãy tìm một chiếc lưới hớt váng có đầu vuông, vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng đẩy lưới ra khỏi bờ ao để vớt các mảnh vụn. Bạn cũng có thể sử dụng lưới lọc nước thường xuyên để duy trì hồ cá koi của mình và đảm bảo nước luôn sạch.

Lấy một hộp đựng đủ lớn cho cá koi.

 Nếu bạn quyết định đưa cá koi của bạn ra khỏi hồ trước khi bạn làm sạch nó, bạn sẽ cần một thùng chứa đủ lớn để cá koi đi chơi trong khi bạn làm vệ sinh hồ. Thùng chứa phải đủ rộng cho cá của bạn và đủ sâu cho ít nhất một foot nước ao.

Tìm kiếm chất khử clo tại cửa hàng thú cưng địa phương của bạn.

Chất khử clo sẽ được sử dụng để loại bỏ clo khỏi nước máy thay thế trong ao sau khi nước sạch. Điều quan trọng là bạn phải khử clo trong nước trước khi thả cá koi trở lại hồ để nước khỏe mạnh cho chúng.

Xem thêm Cách xây dựng hồ cá koi ngoài trời đơn giản

Đầu tư vào máy hút ao. 

Máy hút sẽ giúp loại bỏ lá và cặn bẩn dưới đáy ao dễ dàng hơn. Máy hút bùn ao có thể được tìm thấy tại cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn hoặc trực tuyến. Nếu bạn không có máy hút trong ao, bạn cũng có thể sử dụng máy hút tại cửa hàng, mặc dù nó có thể không hoạt động.Hãy nhớ rằng việc làm sạch hoàn toàn ao có thể cản trở sự phát triển của tảo trong ao. Nhưng nếu hồ cá koi của bạn thực sự bị bẩn từ mùa đông hoặc do bảo trì kém, bạn có thể muốn sử dụng máy hút để làm sạch toàn diện hơn.

Chuẩn bị ao để làm sạch

Làm sạch ao vào mùa xuân.

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh hồ cá koi của bạn là vào đầu mùa xuân, khi hồ đã bắt đầu tan băng từ mùa đông. Cố gắng lên kế hoạch vệ sinh hồ hàng năm vào đầu mùa xuân khi thời tiết bắt đầu ấm lên, cá koi của bạn trở nên năng động hơn và nước chưa có nhiều vi khuẩn và tảo.Bạn có thể làm vệ sinh vào mùa thu nếu bạn không thể làm sạch ao trong mùa xuân. Vào mùa thu, ao của bạn có thể trở nên đầy lá rụng và mảnh vụn do cây cối thay đổi, vì vậy bạn có thể nghĩ đến việc dọn dẹp. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng bảo dưỡng hồ cá koi trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu để việc vệ sinh mỗi năm một lần dễ thực hiện hơn. [6]

Vớt cặn bẩn trên mặt ao. 

Chuẩn bị ao sẵn sàng để thoát nước và rửa bằng cách sử dụng lưới lọc nước để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào trên bề mặt ao. Cố gắng vớt hết lá, cành, nhánh cây nổi trên bề mặt. Điều này sẽ giúp thoát nước và làm sạch ao dễ dàng hơn.

Xả ao. 

Bạn có thể sử dụng máy bơm ao để thoát nước. Đảm bảo rằng bạn đổ nước vào khu vực sân vườn có hệ thống thoát nước tốt. Bơm nước ra ngoài sẽ giúp việc làm sạch bùn và cặn bẩn dưới đáy bể dễ dàng hơn.Khi bạn bơm nước ra, hãy đảm bảo rằng bạn để lại khoảng một foot nước dưới đáy ao để cá của bạn có thể bơi xung quanh. Sau đó, bạn có thể thả cá koi của mình trong hồ khi bạn rửa hồ và dọn sạch các mảnh vụn. Bạn có thể quyết định để cá koi trong hồ nếu hồ của bạn lớn và bạn không muốn giải quyết việc lấy hết cá koi ra.Nếu bạn quyết định đưa cá koi của bạn ra khỏi hồ, bạn nên bơm khoảng một foot nước vào thùng chứa dành cho cá của bạn. Bằng cách này, bạn có thể chuyển cá vào thùng chứa trong nước mà chúng đã quen bơi để tránh làm chúng bị sốc.

Xem thêm Máy lọc nước hồ cá Koi

Loại bỏ cá koi nếu hồ của bạn nhỏ. 

Nếu bạn có một hồ cá koi nhỏ và bạn muốn hoàn toàn sạch sẽ, bạn có thể loại bỏ cá koi của mình khỏi hồ. Đây là một công việc lộn xộn, vì vậy bạn nên mặc quần áo cũ và chuẩn bị sẵn sàng để làm bẩn tay.

Dùng lưới vớt cá koi ra và nhẹ nhàng đặt chúng vào thùng chứa nước ao.

Khi đã có tất cả cá koi trong thùng, bạn nên đậy thùng bằng lưới hoặc nắp thoáng khí để cá koi không nhảy ra ngoài.Đặt thùng chứa ở nơi có bóng râm trong sân của bạn, tránh ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ đảm bảo cá koi luôn khỏe mạnh và vui vẻ trong khi bạn làm sạch hồ.Tháo máy bơm ao và bất kỳ phụ kiện nước nào. Bạn nên cho máy bơm ao rửa sạch nước ao và chạy bộ lọc qua nước ao cho đến khi sạch nếu máy bơm không tự làm sạch. Không sử dụng nước máy để làm sạch bộ lọc, vì điều này có thể tiêu diệt vi khuẩn tốt trong bộ lọc. 

Bạn cũng nên loại bỏ tất cả các phụ kiện nước trong ao, như cây nước hoặc các tính năng của nước. Sau đó, bạn có thể đặt cây ở nơi có bóng râm trong sân và dùng giấy báo che phủ để bảo vệ chúng. Bạn nên đặt cây dưới nước trong một thùng chứa nước sạch.Nếu có bất kỳ đặc điểm nước nào trong ao của bạn được làm bằng vật liệu phi tự nhiên, chẳng hạn như đồ nhựa, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng để chà và làm sạch chúng để chúngNếu bạn có bất kỳ đặc điểm nào của nước trong ao được làm bằng vật liệu phi tự nhiên, chẳng hạn như đồ nhựa, bạn có thể dùng bàn chải đánh răng để cọ và làm sạch chúng để chúng sẵn sàng quay trở lại ao sau khi sạch. 

Xem thêm Hồ cá koi sân vườn đẹp

Cá koi Hikarimuji mono
Cá koi Hikarimuji mono

Hãy phơi nắng cho ao trống trong một giờ.

Sau khi dọn sạch ao, bạn có thể nghỉ ngơi một giờ và phơi nắng để làm khô tảo mới xuất hiện trong ao. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ các mảnh vụn và tảo sau khi bạn thực sự rửa sạch ao.

Giặt ao và đổ lại ao

Dùng vòi và máy hút để làm sạch ao. 

Lấy vòi nước ra bằng vòi phun và thổi bay các cặn bẩn và bùn dưới đáy ao. Đảm bảo rằng bạn giữ nguyên loại tảo nhung lót trong ao, vì đây là loại tảo có lợi và không nên xáo trộn. Sử dụng vòi để rửa bất kỳ đặc điểm gắn liền nào khác trên ao, chẳng hạn như thác nước hoặc đá xung quanh chu vi của ao. Không bao giờ sử dụng bất kỳ hóa chất nào để làm sạch ao, chỉ dùng nước, vì hóa chất có thể đưa các chất độc hại vào môi trường ao nuôi.Sau đó, bạn có thể sử dụng máy hút ao để hút hết bùn ở đáy ao khó thoát ra ngoài bằng vòi. Bạn có thể bắt gặp mùi hôi thối, thực vật phân hủy, hoặc thậm chí là một con ếch hoặc cá chết. Loại bỏ tất cả để ao không còn vi khuẩn xấu hoặc cặn bẩn.

Đặt máy bơm và các phụ kiện trở lại ao. 

Khi bạn đã rửa sạch ao để không còn cặn và bùn, bạn nên đặt máy bơm ao và các phụ kiện của ao trở lại ao.Nếu bạn có cây nước, bạn có thể đợi cho đến khi bạn đổ đầy nước vào ao mới đặt chúng trở lại ao.

Xem thêm Thiết kế hồ cá koi đẹp

Đổ đầy nước vào ao. 

Sử dụng vòi vườn để đổ lại ao. Thông thường, hồ cá koi không sâu lắm, sâu khoảng 2 đến 3 feet.Sau khi ao được đổ đầy nước mới, thêm chất khử clo vào nước để loại bỏ clo trong nước. Bật máy bơm ao và để nước lưu thông trong ao từ năm đến mười phút.Để tránh gây sốc cho cá, bạn nên đổ một ít nước ra khỏi thùng chứa và thay bằng nước ao mới. Làm như vậy vài lần để cá koi quen với nước mới. Nước ngọt sẽ lạnh hơn nước mà cá của bạn quen dùng và việc để chúng tiếp xúc với nước có thể khiến chúng bị sốc.

Đặt cá koi trở lại hồ. 

Khi cá koi của bạn đã có đủ thời gian để làm quen với nước ao mới trong thùng chứa, hãy sử dụng lưới lướt nhẹ để nhẹ nhàng đặt cá koi trở lại hồ sạch.Nếu bạn không đưa cá koi của mình ra khỏi hồ, bạn có thể bỏ qua bước này. Xem thêm thi công hồ cá koi

Xử lý nước trong hồ cá koi

Dường như có vô số sự lựa chọn cho các phương pháp xử lý nước trong hồ cá koi. Chất làm trong, chất tăng cường bộ lọc sinh học, chất khử clo, chất kết dính amoniac, chất giảm căng thẳng cho cá koi, vi khuẩn và enzym rất nhiều. Chất tẩy tảo, chất kết dính phốt phát, thuốc, lúa mạch, đất sét và nhiều thứ khác nữa. 

Vì vậy, làm thế nào để một người có ý nghĩa của tất cả. Điều gì tốt, điều gì nguy hiểm, điều gì có thể và không thể trộn lẫn? Những sản phẩm nào bạn thực sự cần và những gì chỉ là một sự lãng phí tiền bạc? Tất cả đều có thể rất khó hiểu và có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc trước khi bạn xoay sở để lọc tất cả những thứ rác rưởi để tìm ra những sản phẩm rất hữu ích.

Đầu tiên, hãy để tôi đưa ra một thông tin nhỏ cho người yêu thích cá koi về nghe những chia sẻ thẳng thắn từ những người những chuyên gia nuôi cá koi. Tất cả mọi thứ từ máy bơm và bộ lọc đến xử lý nước và lưới cá koi.

Các bài viết liên quan:

Khử clo của nước

Chất điều hòa nước quan trọng nhất mà bạn có thể có khi là một người nuôi cá koi là chất khử clo. Hầu hết chúng ta đang sử dụng các nguồn nước thành phố sẽ chứa clo và có thể là cloramin. PHẢI loại bỏ những thứ này trước khi chúng được phép tạo hiệu ứng cho cá koi. Chất khử clo tốt nhất cũng là chất kết dính amoniac. Để loại bỏ clo cũng có thể loại bỏ cloramin, nó phải có chất kết dính amoniac. Đối với nhiều hồ cá koi, một chất khử clo tốt và chất kết dính amoniac là phương pháp điều trị duy nhất mà bạn thực sự cần.

Koi Clay

Một trong những phương pháp xử lý nước yêu thích khác của tôi là Koi Clay. Koi Clay là một loại đất sét bentonit giàu canxi. Nó sẽ bổ sung hàng tấn khoáng chất vào ao của bạn, giúp ích cho mọi sinh vật, từ cá koi đến vi khuẩn trong bộ lọc sinh học. Nó cũng sẽ giúp cung cấp cho bạn nước trong. Đất sét cá koi tốt phải là đất sét 100% và không có bất kỳ chất phụ gia nào khác.

Khác với hai loại trên, hầu hết các sản phẩm xử lý nước trên thị trường và được thiết kế để khắc phục một số vấn đề trong hồ cá koi. Những hồ cá koi có vấn đề thường được nuôi quá nhiều và đang được lọc. 

Hồ cá koi rắc rối nhất chính là hồ đáy đá. Các sản phẩm này được thiết kế để giữ cân bằng khi hệ thống của bạn mất cân bằng. Đó là một cách để bạn có chiếc bánh và ăn nó. Bạn muốn có nhiều cá koi, nhưng không có không gian hoặc tiền cho một cái hồ lớn, vì vậy chúng ta có thể có cuộc sống tốt hơn thông qua hóa học. Không có gì sai với nó thực sự, nhưng nó có thể trở nên đắt đỏ. 

Bộ lọc

Thông thường chi phí mỗi năm có thể nhiều hơn sau đó nâng cấp bộ lọc. Nhưng đối với những bạn có ý định sử dụng những sản phẩm này, hãy để tôi xác định một số sản phẩm thực sự làm được những gì họ nói.

Một sản phẩm tuyệt vời là Koi Zyme. Đây là một loại enzyme tự nhiên giúp kiểm soát vi khuẩn aeromonas trong ao. Đây là loại vi khuẩn xấu gây loét và nhiễm trùng cho cá koi. Bấm vào đây để biết thêm thông tin về Koi Zyme.

Xem thêm Các bước thi công hồ cá koi

Vi khuẩn lọc sinh học

Các công cụ hữu ích khác là các sản phẩm chứa vi khuẩn nitrat hóa TRỰC TIẾP. Có rất nhiều sản phẩm loại “vi khuẩn lọc sinh học” ngoài kia và mặc dù chúng không gây hại gì và có thể giúp ích một chút, nhưng các sản phẩm có vi khuẩn sống thực sự trong chai sẽ là tốt nhất. Đây là những sản phẩm được làm lạnh vì vi khuẩn sẽ không hoạt động khi được giữ lạnh và cho phép sản phẩm được bảo quản trong thời gian dài hơn. Nếu bạn thấy sản phẩm vi khuẩn nitrat hóa hồ cá koi được bảo quản ở nhiệt độ phòng, đừng quá kỳ vọng vào sản phẩm đó.

Máy lọc hồ cá koi

Ngoài ra còn có một số loại máy lọc hồ cá koi tốt trên thị trường. Chúng có thể ở dạng khô hoặc lỏng. Một số sẽ hoạt động như một chất kết bông hấp thụ các hạt vi mô và kết tụ chúng lại với nhau để có thể loại bỏ chúng bằng bộ lọc. Một số khác có các enzym và vi khuẩn để phân giải các mảnh vụn và chất thải. Hầu hết các sản phẩm ngoài kia sẽ hoạt động ở một mức độ nào đó. Một trong những sản phẩm yêu thích của tôi là Proform PC. Nó thực sự làm những gì được nói nó làm!

Bộ giảm bùn

Một người anh em họ hàng xa với bộ lọc là bộ giảm bùn. Những sản phẩm này được sử dụng nhiều trên thị trường hồ cá koi đáy đá để giúp kiểm soát chất thải và bùn bị mắc kẹt giữa các tảng đá. Hầu hết không làm được nhiều. Cách thực sự duy nhất để loại bỏ cặn bùn nặng giữa các tảng đá là thoát nước ao và rửa sạch đá. Để biết thêm về ao đá đáy, vui lòng đọc bài viết này.

Chất diệt tảo

Một số người sẽ chuyển sang sử dụng chất diệt tảo để loại bỏ tảo. Xin hãy rất cẩn thận với những sản phẩm này. Nhiều loại không được thiết kế để dùng cho cá, một số khác sẽ giết chết tất cả thực vật, không chỉ tảo. Những người nói rằng chúng an toàn cho cả cá và thực vật vẫn có rủi ro. Hầu hết ít nhất sẽ làm giảm đáng kể lượng oxy trong hồ cá koi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tất cả các máy bơm đang chạy. Tôi luôn khuyến cáo rằng bạn luôn luôn dưới liều lượng một chút chứ không phải quá liều lượng. Ngoài ra, không bao giờ sử dụng bất kỳ chất diệt tảo nào để ngăn ngừa tảo hình thành. Hãy nhớ rằng, tảo là tự nhiên, algaecide thì không. Để biết thêm thông tin về tảo trong hồ cá koi, mời bạn đọc bài viết này.

Xử lý nước là một công cụ tạo ra tiền lớn cho ngành công nghiệp cá koi và vườn nước. Hầu hết mọi người ở ngoài đó đều có hàng quá nhiều và đang được lọc và có một sản phẩm dành cho mọi người và mọi hồ cá koi. Nhưng hãy nhớ rằng, nếu hồ cá koi của bạn là

được thiết kế và bảo trì phù hợp nên không có nhiều nhu cầu bổ sung hàng tấn sản phẩm đóng chai. Hầu hết các trường hợp chỉ cần nước sạch tốt là tất cả những gì ao thực sự cần.