Thiết Kế Hồ Cá Cảnh

Các điểm nên chú ý khi thiết kế hồ cá cảnh

Đáp ứng tốt phần nền cho hồ cá cảnh

Vậy phần nền là gì?

Là phần nước của bể cá mà trong đó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống của các loại cây thủy sinh có thể hấp thụ để duy trì tồn tại và phát triển của thủy sinh. Trên thị trường hiện nay, có nhiều dạng phân nền đầy đủ của hồ cá phù hợp để xây dựng thiết kế hồ cá cảnh phù hợp cho hồ cá từ nhỏ đến lớn như: GEX, Aqua For Topsoil, ADA… Chúng ta có thể kết hợp các loại phần nền khác nhau

thiet ke ho ca canh dep
Thiết kế hồ cá cảnh hòn non bộ.

Bạn hãy nhớ điều quan trọng là: thủy sinh phát triển xanh tốt sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của cá cảnh trong hồ, cả những loại cá cá koi.

Có thể bạn quan tâm: Thi công tiểu cảnh

 Cách lựa chọn máy lọc và đèn sáng để thiết kế hồ cá cảnh phù hợp

Có thể bạn chưa biết lọc không khí và lọc nước liên tục giúp những cá có sự phát triển tốt hơn những bể không thường xuyên được lọc rửa. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn đèn sáng và cả máy lọc nước phù hợp. Vậy lựa chọn thế nào mới là hợp lý ?

các công cụ lọc nước

Các công cụ hỗ trợ lọc nước cho hồ cá nhỏ, công suất lớn, lưu ý những hệ thống lọc lớn có thể gây tổn hại cho sức khỏe của cây cảnh.

Những đèn của hồ cá ngoài công dụng trang trí, còn có thêm công dụng diệt khuẩn, trừ tảo xanh. Mọi người cũng cần chú ý khi dùng các thiết bị này cho hồ cá của mình vì bóng đèn phần nào đấy sẽ tỏa ra nhiệt .

Các bài viết liên quan:

 Cân nhắc số lượng cá  trong thiết kế hồ cá cảnh phù hợp

Tùy vào sở thích, diện tích , không gian chứa của gia đình mà kích thước của hồ cá của bạn sẽ có số lượng cá phù hợp nhất.

Chúng ta có thể sử dụng các cây thủy sinh dễ sống như chân châu, rêu,… phù hợp cho bể cá.

Sử dụng cây vừa phải để không làm ảnh hưởng đến không gian sống của cá cảnh.

Các bước thiết kế xây dựng hồ cá cảnh

Sở thích nuôi cá là một cách tuyệt vời để dành thời gian của bạn. Nó không chỉ có thể là một vật trang trí lộng lẫy cho ngôi nhà của bạn mà còn có thể thực sự chứng minh là rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, đối với nhiều người, thú vui này có thể khá tốn kém.

Rất may, ngày nay có rất nhiều cách giải quyết. Với vô số vật liệu tương đối rẻ, việc làm một bể cá tại nhà có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Chúng ta sẽ cùng nhau xem xét những gì cần thiết để xây dựng một chiếc xe tăng tốt từ đầu.

Chúng tôi sẽ xem xét những gì bạn có thể cần, thảo luận một số vấn đề và sai lầm phổ biến, đồng thời sẽ đi qua hướng dẫn từng bước ngắn. Tự xây một bể cá thực sự có thể là một trong những điều bổ ích nhất mà thú vui này có thể mang lại.

Vì vậy, hãy chắc chắn tiếp tục đọc và tìm hiểu tất cả các thông tin chi tiết về DIY hồ cá!

Biết mục tiêu của bạn

Khi xây dựng một bể cá, điều rất quan trọng là phải xem xét các loại khác nhau ngay từ đầu. Biết liệu bạn sẽ là một bể nước ngọt nhỏ hay một bể đá ngầm lớn thực sự hữu ích.

Nó sẽ cho phép bạn ưu tiên một số vật liệu hơn những vật liệu khác cũng như phác thảo bể được thiết lập sớm. Điều này cũng có thể giúp bạn khi trang trí và tiết kiệm tiền cho các bộ phận phụ. Nói chung, chỉ cần cố gắng hình dung những gì bạn sẽ làm khi bắt đầu. Nó làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng hơn.

Điều này cũng giúp giải quyết những điều tinh tế hơn, chẳng hạn như độ dày của thủy tinh bạn sẽ sử dụng hoặc làm nóng chất nền. Giá đỡ hồ cá bạn sẽ được sử dụng cũng tùy thuộc vào khối lượng mong muốn của bạn.

Chọn kính phù hợp

Kính có lẽ là thành phần quan trọng nhất của bất kỳ bể cá nào. Đây là lý do tại sao lựa chọn đúng là rất quan trọng. Với mục đích của cuộc thảo luận này, chúng tôi sẽ chỉ giả sử rằng bạn đang sử dụng một bể nước ngọt 20 gallon đơn giản.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng plexiglass thông thường. Nó khá phổ biến và có thể mua ở hầu hết mọi cửa hàng xây dựng. Hơn nữa, nó đủ linh hoạt, đủ mạnh để nâng đỡ các bể cá nhỏ hơn 25 gallon và có thể dễ dàng làm việc.

Thật không may, đối với những bể cá lớn hơn, plexiglass không phải là lựa chọn tốt nhất và cũng có thể bị ố vàng khi sử dụng một số hóa chất. Tuy nhiên, plexiglass có nhiều biến thể nên tốt hơn là bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người bán và tìm hiểu xem liệu nó có thể giữ được bể cá của bạn hay không.

Nếu bạn muốn xây một bể rất lớn, lựa chọn tốt nhất của bạn là kính màu. Nó không cung cấp nhiều tính linh hoạt như acrylic hoặc plexiglass, nhưng nó đủ dày cho cả những khối lượng lớn nhất. Nó không dễ xước, không cần bảo dưỡng nhiều và có xu hướng giữ khá tốt theo thời gian.

Bây giờ bạn đã chọn đúng loại kính, chúng ta phải nói về độ dày của nó.

Thường kính bể cá được chia thành ba loại dựa trên kích thước.

  • Dày 0,2 inch và cao tới 12 inch
  • Dày 0,4 inch và cao 12-24 inch
  • Dày 0,8 inch và cao 24-32 inch

Tuân theo các tỷ lệ chung này có thể giúp bạn dễ dàng chọn kích thước vách kính phù hợp cho bể cá của mình và đảm bảo rằng chúng đủ mạnh để đối phó với áp lực nước.

Chọn kích thước và công cụ

Khi bạn đã tìm ra loại kính nào để sử dụng, đã đến lúc chuẩn bị lắp ráp nó. Có hai cách mà bạn có thể giải quyết vấn đề này. Đầu tiên, bạn có thể nhờ chuyên gia cắt kính và trong trường hợp này, bạn chỉ cần ghép mọi thứ lại với nhau. Chỉ cần cho họ biết kích thước bạn muốn và kiểm tra kỹ xem mọi thứ đã đúng chưa.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn tự làm, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các công cụ phù hợp cho công việc để không làm hỏng bể cá hoặc tự làm bị thương. Cân nhắc mua máy cắt kính corundum chất lượng hoặc máy cắt trục lăn.

Bất kể bạn chọn gì, có một số điều bạn cần lưu ý.

Luôn nhớ rằng vách kính phải đứng trên đế chứ không chỉ gắn vào hai bên. Điều này giúp đảm bảo sự ổn định và ngăn ngừa rò rỉ.

Các bức tường của bể cá được ghép thành từng cặp, vì vậy kích thước của từng cặp phải giống nhau. Vách trước và sau thường có cùng chiều dài với kính cơ bản. Cũng nên nhớ rằng các thành bên phải ngắn hơn một chút so với mặt của kính cơ bản, nơi chúng sẽ được gắn vào. Điều này là để để lại đủ không gian cho việc lắp ráp.

Bây giờ trước khi chúng ta thảo luận về các bước tiếp theo, hãy nhanh chóng đi qua các công cụ bạn sẽ cần cho công việc. Phần lớn các công cụ cần thiết để xây dựng một hồ cá là phổ biến trong hầu hết các hộ gia đình. Chúng bao gồm băng keo chắc chắn, dụng cụ cạo có lưỡi, khăn giấy, kéo và khăn lau.

Ngoài ra, bạn sẽ yêu cầu một số thiết bị chuyên dụng hơn, chẳng hạn như silicone hồ cá, bộ phân phối súng silicone và một số giấy nhám. Đảm bảo rằng silicon bạn sử dụng làm chất bịt kín là 100% kín và có thể được sử dụng trong bể cá.

Tự cắt kính

Trong khi cắt kính, chúng tôi khuyên bạn nên đeo găng tay để tránh bị đứt hoặc để lại dấu vết trên kính. Ngoài ra, lấy một cây thước kẻ và đặt nó dọc theo con đường mong muốn, nó sẽ như một hướng dẫn khi cắt.

Làm thế nào để xây dựng một bể cá

Bắt đầu bằng cách ấn mạnh vừa phải vào dao cắt kính và di chuyển nhẹ nhàng không dừng lại. Đảm bảo không đập vào kính khi kính sắp vỡ, thay vào đó hãy chắc chắn và tự tin đẩy kính xuống bằng một động tác mạnh. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cạnh bàn để giúp bạn làm việc đó.

Lắp ráp hồ cá

Với tất cả sự chuẩn bị chu đáo, cuối cùng chúng ta cũng đến được phần thú vị nhất.

Bước đầu tiên để xây dựng một bể tốt là sắp xếp và căn chỉnh gọn gàng tất cả các thành bể. Các cơ sở nên có bể được đặt ở trung tâm với các bức tường tương ứng dọc theo các bên. Ngoài ra, hãy cân nhắc đặt một tờ giấy bạc / giấy bên dưới để tránh bất kỳ sự lộn xộn nào.

Sử dụng giấy nhám để làm phẳng bất kỳ cạnh hoặc bất thường nào trên kính. Bạn không nhắm đến một chiếc kính được đánh bóng hoàn hảo mà là một thứ không gây ra bất kỳ vấn đề gì và có thể đứng phẳng trên bảng điều khiển cơ sở.

Tiếp theo, phần trên của kính phải được lau kỹ bằng khăn ướt hoặc khăn lau khử trùng. Ngoài ra, bạn chỉ cần ngâm khăn giấy thông thường vào cồn và lau kính. Hãy chú ý đến các cạnh của kính, vì ngay cả những mảnh bụi bẩn nhỏ cũng có thể khiến miếng dán bị bong ra.

Trước khi dán thành bể, hãy dán băng keo quanh các mép để tránh silicon tự dính vào kính. Nó cũng sẽ giúp bạn chính xác hơn một chút với ứng dụng, hoạt động như một loại hướng dẫn.

Bây giờ đã đến lúc kết hợp mọi thứ lại với nhau! Tuy nhiên, không áp dụng silicon cho tất cả các bên cùng một lúc. Giải quyết một bên trước rồi mới tiếp tục giải quyết bên tiếp theo, bằng cách đó, bất kỳ sai lầm nào cũng dễ dàng sửa chữa hơn nhiều.

Sử dụng dụng cụ phân phối súng, tạo một đường silicone mỏng dọc theo cạnh của hai bức tường, mặc dù nó có vẻ hơi thừa. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng thứ gì đó như dụng cụ phân phối súng silicon hoặc súng lục keo nóng, trước tiên bạn nên thực hành trên một mảnh giấy để tránh lãng phí bất kỳ vật liệu nào.

Khi silicon đã vào đúng vị trí, hãy nâng kính lên và ấn mạnh xuống. Nó có thể hơi không ổn định vì cái đầu tiên sẽ không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì khác ngoài niêm phong silicon. Bạn có thể nhẹ nhàng đẩy một cái gì đó lên nó để có thêm một số ổn định.

Sử dụng kỹ thuật tương tự, gắn tất cả các kính tiếp theo, cố định chắc chắn chúng vào nhau và đảm bảo rằng không có gì bị lỏng. Nếu bạn vô tình làm dính silicon trên vùng kính được cho là trong suốt, bạn chỉ cần lấy nó ra bằng cách sử dụng dụng cụ cạo và tiếp tục.

Khi bạn hoàn tất, hãy tháo băng keo và lau kính nếu cần. Chờ một thời gian để silicon hoàn toàn cố định và cứng lại. Thời gian cần thiết tùy thuộc vào loại silicon bạn đã sử dụng, chỉ cần kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bạn cũng có thể dán băng keo dọc theo các cạnh của một chiếc bể đã hoàn thiện trong khi chờ silicon cứng lại. Sau khi đã đủ thời gian, hãy tháo tất cả băng keo và lau sạch kính có silicon quá nhiều ở những nơi cần thiết.

Để đảm bảo an toàn hơn, chúng tôi khuyên bạn nên để bể cá trong một ngày để đảm bảo rằng nó được giữ tốt. Trong thời gian đó, đừng di chuyển hoặc chạm vào nó, nó sẽ càng an toàn.

Về mặt kỹ thuật, ở trạng thái này, bể cá cũng rất tốt và có thể sử dụng được ngay. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một vài thao tác kỳ diệu để cải thiện một chút.

Ví dụ, sử dụng kẹp kim loại nhỏ gắn một miếng bìa cứng mỏng vào đế. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh bị trầy xước và cũng giúp giữ ấm cho đế bể. Ngoài ra, bạn có thể muốn làm chính xác như vậy với bảng kính phía sau.

Một số người thích đặt một miếng bìa cứng màu hoặc một bản in để tạo không khí trong bể. Tuy nhiên, nếu bạn ổn với những gì mình có, hãy cùng xem một số giải pháp DIY khác cho nội thất bể cá.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hồ cá của tôi cần Nắp

Hoàn toàn không có vấn đề ở đây. Nếu bạn cần một cái nắp cho bể của mình, chỉ cần làm cho nó nhỏ hơn phần đáy của bể. Sau đó, sử dụng cùng một tông đơ kim loại như đã đề cập trước đó hoặc giá đỡ bằng nhựa để cố định ở trên. Đó là nếu bạn cần một nắp thủy tinh.

Trong trường hợp có nắp bằng nhựa, tốt hơn hết bạn chỉ nên tìm một nắp phù hợp với kích thước bể của bạn. Nếu bạn không thể, hãy ghép các mảnh nhựa phù hợp lại với nhau, giống như cách bạn đã làm với chính bể cá.

Sửa lỗi

Bất chấp tất cả những nỗ lực và độ chính xác mong muốn, những sai lầm chắc chắn xảy ra theo thời gian. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng sau khi hoàn thành việc xây dựng hồ cá của mình, một số bong bóng lạ xuất hiện ở các con dấu hoặc nước từ từ bị rò rỉ.

Rò rỉ cho đến nay là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà chủ sở hữu bể cá có thể gặp phải. Nếu bạn thấy nước bị rò rỉ từ một trong các góc trong bể, chỉ cần đổ hết nước trong bể và bịt kín lại từ bên ngoài.

Làm thế nào để xây dựng một bể cá

Nếu sự rò rỉ vẫn không dừng lại, bạn có thể phải tháo bể chứa ra và làm kín lại. Trước đó chỉ cần lau sạch các góc cạnh bằng cồn và bôi silicon như bình thường.

Trong trường hợp rò rỉ chỉ xảy ra ở một nơi nhất định, bạn có thể xem xét chỉ cắt bỏ

e mảnh vật liệu kín chỗ có vấn đề và lấp lại xem có giúp được gì không.

Các bong bóng hình thành dọc theo bất kỳ niêm phong nào có thể không nhất thiết có nghĩa là điều gì đó xấu. Nếu bạn không thấy nước bị rò rỉ thì mọi thứ vẫn ổn vì đây chỉ đơn giản là không khí bị mắc kẹt trong quá trình sử dụng silicon. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng, bạn có thể cần phải dán lại niêm phong.

Một số lời khuyên cuối cùng

Mặc dù sự nhiệt tình trong việc nuôi cá được khuyến khích rộng rãi, nhưng khi xây dựng bể cá của riêng bạn, có thể an toàn hơn nếu bắt đầu với quy mô nhỏ. Trước khi bắt tay vào việc xây dựng một bể lớn, hãy thử xây một bể cá nhỏ 10 gallon.

Nó sẽ giúp bạn nắm bắt được những gì quy trình yêu cầu và cách mọi thứ nên kết hợp với nhau. Những bể cá nhỏ hơn cũng có xu hướng dễ tha thứ hơn nếu bạn mắc lỗi và bạn sẽ có thể dễ dàng sửa chữa bất kỳ lỗi nào.

Cố gắng tránh bể cá quá cao hoặc dài. Thể tích càng lớn thì càng khó tạo ra một hệ sinh thái hiệu quả trong bể cá. Chúng sẽ yêu cầu một hệ thống lọc rất mạnh, hệ thống sưởi, ánh sáng và nhiều bảo trì.

Vì vậy, trừ khi bạn biết mình đang gặp phải vấn đề gì, hãy theo đuổi những chiếc xe tăng nhỏ hơn và linh hoạt hơn.

Mặc dù trong hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi đã gặp khó khăn với việc đặt các bức tường hoàn toàn bằng kính trực tiếp trên đỉnh của đế, có một cách thứ hai. Thay vì đặt chúng lên trên, bạn có thể gắn các tấm kính xung quanh đế. Nếu bạn cảm thấy như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn, hãy làm điều này.

Tóm lược

Xây dựng bể cá của riêng bạn không chỉ rất bổ ích mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm một xu. Nó có vẻ rất phức tạp, nhưng trên thực tế, nếu bạn được trang bị sự kiên nhẫn và động lực thì không có nhiệm vụ nào dễ dàng hơn.

Có rất nhiều sự sáng tạo liên quan đến việc xây dựng một bể cá tại nhà, cho phép bạn thử nghiệm với các hình dạng, cách bố trí và vật liệu. Khi nói đến việc xây dựng một bể hình chữ nhật đơn giản, bất kỳ người nuôi cá nào cũng không gặp bất kỳ vấn đề nào, bất kể kinh nghiệm.

Chỉ cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn, lập kế hoạch trước, cân nhắc sở thích của bạn và sử dụng các công cụ phù hợp. Sau đó, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng không có cảm giác nào tuyệt vời hơn là lần đầu tiên bạn đổ đầy bình tự chế của mình!

Xem thêm Thi công hồ cá koi TP HCM

5/5 - (1 vote)