Cách làm đá giả từ bê tông

Làm đá nhân tạo có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, từ những người yêu thích khu vườn bình thường đến những người chuyên làm cảnh quan muốn thêm gia vị cho cuộc sống khu vườn của họ. Kết hợp các kỹ năng xây dựng cơ bản và sự sáng tạo nghệ thuật, bạn có thể tạo ra đá nhân tạo bằng bê tông mà hầu như không thể phân biệt được với đá tự nhiên. Các điểm nhấn cảnh quan điêu khắc từ bê tông là một giải pháp thay thế tiết kiệm và nhẹ cho các công trình lắp đặt bằng đá lớn.

Các bài viết liên quan:

Xây dựng khung

Chọn vật liệu làm cơ sở cho hình dạng tảng đá của bạn. 

Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau để tạo ra hình dạng cho hòn non bộ của mình. Có một số mục phổ biến mà bạn có thể chọn:

  • Xốp
  • Thùng các tông
  • Báo nhàu nát

Tạo hình dạng thô cho đá của bạn. 

Cắt bìa cứng hoặc xốp theo hình dạng mà bạn muốn. Kết hợp các vật liệu khác nhau với keo để tạo ra những tảng đá có hình dạng kỳ lạ.Sử dụng một hộp các tông trơn cho một tảng đá hình vuông.Máy cắt xốp dây nóng hoạt động tốt để tạo hình xốp. Xem thêm thi công hòn non bộ

tạo khung

Che hình dạng tảng đá của bạn bằng dây gà hoặc vải cứng để có cái nhìn đẹp hơn.

Dùng lưới kim loại để quấn hình khối đá. Kim loại tạo độ bền cho đá nhân tạo của bạn và tạo cấu trúc cho hỗn hợp vữa xi măng bám vào.Sử dụng dây buộc xoắn để cố định khung dây vào đế đá của bạn.

tạo khung viền

Tinh chỉnh các đường cong của đá.

Để làm cho đá trông tự nhiên nhất, hãy uốn cong và tạo hình dạng dây xung quanh hình dạng đá của bạn. Đá tự nhiên có vết lõm và nếp nhăn; mô phỏng những hình dạng này bằng cách đẩy hình dạng dây của bạn ở nhiều nơi khác nhau để tạo ra các bề mặt không bằng phẳng.

bọc lưới sắt

Trộn vữa

Kết hợp các thành phần khô để trộn vữa. 

Trộn 3 phần cát với 1 phần xi măng poóc lăng. Cho tất cả các thành phần vào xe cút kít hoặc máy trộn bê tông, tùy thuộc vào kích thước đá bạn đang tạo và lượng vữa bạn đang trộn.Bạn có thể bớt cát, và thêm 1 phần rêu than bùn để tạo đá nhân tạo xốp hơn. [2]Nếu bạn muốn sử dụng đá giả ở khu vực tiếp xúc với nước, hãy sử dụng hỗn hợp xi măng thủy lực để thay thế.

trộn vữa

Trộn hỗn hợp vữa khô và cát vào 1 phần nước lạnh. 

Lượng nước chính xác phụ thuộc vào điều kiện độ ẩm và nhiệt độ, vì vậy bạn có thể cần điều chỉnh với lượng hỗn hợp khô nhiều hay ít. Thêm từ từ hỗn hợp khô vào nước trong khi trộn cho đến khi cả hai tạo thành một hỗn hợp đặc.Khuấy hỗn hợp vữa vào nước khi bạn thêm nó.Cẩn thận khi bạn thêm vữa để hỗn hợp của bạn không quá đặc. Xem thêm thi công hồ cá koi

Khuấy hỗn hợp vữa trong vài phút.

Đối với những lượng nhỏ, hãy đảo hỗn hợp trong xe cút kít nhiều lần hoặc khuấy bằng cánh khuấy gắn với máy khoan điện. Đối với lượng lớn hơn, hãy sử dụng máy trộn bê tông. Bạn sẽ cần phải trộn vữa để có độ đặc của bột bánh quy.Đảm bảo hỗn hợp được trộn đều và ướt đồng nhất.

trộn vữa với nước

Thêm nước nếu cần để có được hỗn hợp đặc sệt. 

Bạn không muốn hỗn hợp bị chảy.Các đốm màu cát không được trộn lẫn sẽ gây ra các điểm yếu trong đá thành phẩm; hãy chắc chắn để trộn tất cả mọi thứ hoàn toàn.Theo dõi những gì bạn đã thêm và điều chỉnh cho đến khi bạn đạt được độ nhất quán mong muốn. Viết ra công thức bạn thấy phù hợp nhất. Thực hiện theo công thức này và sử dụng cùng một thiết bị đo cho nước mỗi lần để giữ hỗn hợp đồng nhất từ ​​mẻ này sang mẻ khác.

Điêu khắc trên đá

Áp dụng hỗn hợp vữa cho dạng dây. 

Dùng bay dẹt đầu nhọn trét một lớp vữa 2-3 ”lên khung dây.Xây đá từ dưới lên.Làm một lớp vữa xung quanh chân tảng đá và làm hướng lên xung quanh khung dây.

Thêm kết cấu cho vữa. 

Tạo một tảng đá trông như thật bằng cách thêm các đường viền và hoa văn lên bề mặt của vữa.Dùng bay để tạo các vết lõm và nếp gấp trên bề mặt vữa.Nhấn một tảng đá thật vào vữa để tạo dấu ấn về kết cấu của tảng đá.Nhấn một miếng bọt biển hoặc miếng cọ rửa vào đá để tạo ra những vết rỗ.Quấn túi ni lông quanh tay rồi ấn vào cối cho đỡ nhăn.

thành đá

Bảo quản đá trong 30 ngày ở một nơi khô ráo.

Quá trình đóng rắn là kết quả của một phản ứng hóa học, không phải là xi măng bị khô. Mặc dù 75% quá trình đóng rắn hoàn thành sau một tuần, nhưng có thể mất đến một tháng để xi măng đóng rắn hoàn toàn.Phun sương lên bề mặt của đá vài ngày một lần khi nó đóng rắn.Để xi măng tránh ánh nắng trực tiếp để tránh bị nứt.Che tảng đá bằng tấm nhựa khi nó đóng rắn.

Hoàn thiện Rock

Cạo đá để làm nhẵn các cạnh. 

Dùng đá cạo hoặc bàn chải lông cứng để chà bề mặt đá. Cạo sạch các cạnh sắc hoặc nhọn tồn tại trên bề mặt đá.Để đá đông cứng trong một tuần trước khi cạo để tránh bị vỡ vụn.

mài đá

Rửa đá. 

Rửa kỹ bề mặt của đá. Chải bề mặt bằng bàn chải sắt trong khi rửa để loại bỏ các mảnh vữa rời. Đảm bảo loại bỏ mọi nếp nhăn hoặc vết lõm trong đá để loại bỏ bụi đá.

Làm bẩn đá.

Sử dụng một vết bê tông xuyên thấu để phủ lên bề mặt của đá theo màu bạn chọn. Bạn có thể thoa nhiều màu để mang lại vẻ tự nhiên nhất. Để có một yếu tố thiết kế rõ ràng hơn, các cốt liệu sáng bóng hoặc thậm chí phát sáng trong bột tối cũng có sẵn để thêm vào hỗn hợp.Dùng chổi sơn để đánh vết bẩn trên đá.Thêm chiều sâu cho màu bằng cách sử dụng nhiều hơn một màu.Áp dụng nhiều vết bẩn hơn ở một số khu vực để có độ tương phản tối hơn.

sơn đá

Bịt kín đá. 

Sử dụng chất bịt kín bê tông gốc nước hoặc dung môi để bảo vệ đá nhân tạo của bạn khỏi các yếu tố. Một số chất bịt kín cung cấp một kết thúc bóng trong khi những chất khác không có ánh sáng nhưng vẫn cung cấp sự bảo vệ.Quét 3 lớp keo. Chờ khoảng 15 phút giữa các lớp sơn.Bảo dưỡng chất trám bằng cách quét lại một lớp chất trám sau 1-2 năm.

Tháo phần đế bên trong khỏi tảng đá. 

Quyết định xem mặt nào là đáy của tảng đá và cắt nó ra để bạn có thể loại bỏ cấu trúc bên trong. Hình dạng và sức mạnh của tảng đá đến từ lớp vữa và khung dây; các vật liệu bên trong không tạo ra cấu trúc sau khi bê tông đã đóng rắn. Loại bỏ chúng sẽ ngăn chúng phân hủy.

Cảnh quan với đá giả

Quyết định nơi bạn muốn đặt hòn non bộ giả của mình. 

Đá giả có thể được sử dụng như một phần của đặc điểm nước, lót lối đi hoặc làm điểm nhấn cho khu vườn. Xác định vị trí tốt nhất cho tảng đá của bạn dựa trên kích thước và hình dáng của nó.Trừ khi bạn sử dụng hỗn hợp xi măng thủy lực, hãy để các tảng đá giả tránh xa nước. Đứng trong nước hoặc nước bắn nhiều có thể làm cho xi măng thông thường bị hỏng.

hoàn thành

Đào một vết lõm nhỏ ở nơi sẽ đặt tảng đá. 

Đặt tảng đá vào vị trí và dùng que hoặc xẻng để vạch mép đá. Đào một cái hố 1-2 ”theo hình dạng của tảng đá. Đặt các cạnh của tảng đá dưới lòng đất sẽ mang lại vẻ tự nhiên hơn của một tảng đá nhô lên.

Xem thêm thi công tiểu cảnh

Đặt đá vào lỗ. Đẩy đất và các tảng đá nhỏ khác vào mép của tảng đá để hòa nhập với cảnh quan. Xây dựng nhiều tảng đá để tạo cảnh quan đá công phu.

5/5 - (1 vote)