Cách thiết kế khu vườn cảnh quan bên sông

Một khu vườn bên bờ sông có thể là một bổ sung tuyệt vời cho tài sản nằm bên hồ, sông hoặc đại dương. Thường thì những khu vườn ven sông được hưởng lợi từ việc tiếp cận nhiều ánh sáng mặt trời và đất ẩm, chưa kể đến tầm nhìn tuyệt đẹp. Tuy nhiên, có thể rất khó để tìm ra những loại cây có thể chịu được gió, phun và muối từ nước. Để thiết kế một khu vườn bên bờ sông, hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn thảm thực vật cho khu vườn. Sau đó, sắp xếp các loại cây để tạo cho khu vườn một vẻ riêng biệt và duy trì khu vườn để cảnh quan phát triển mạnh.

Các bài viết liên quan:

Chọn thảm thực vật

Sử dụng các loại cỏ trang trí. Một trong những loại cây khó trồng nhất trong các khu vườn ven sông là cỏ trang trí, vì chúng có thể chịu được gió và muối mạnh. Các loại cỏ như yến mạch biển và sậy lông vũ đều rất tuyệt vời cho những khu vườn ven sông. Chúng thêm màu sắc và kết cấu rực rỡ cho khu vườn.Các loại cỏ khác như Anemanthele lessoniana và “Walker’s Low” nepeta cũng rất tốt cho các khu vườn ven sông.

chọn thảm thực vật

Chọn những bông hoa tươi sáng. 

Những bông hoa tươi sáng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho những khu vườn bên bờ sông, vì chúng thích ánh nắng trực tiếp và có thể thêm màu sắc cho không gian. Daylily, lantana, yarrow, hydrangea và gaillardia phát triển tốt ở đất mặn. Chúng có nhiều sắc thái khác nhau, từ vàng và đỏ đến hồng và tím.Nếu bạn đang thiết kế một khu vườn bên bờ sông với nước ngọt, hãy thử các loại hoa như bạch chỉ, giỏ vàng, trái tim chảy máu hoặc calendula.Nhiều loài hoa trong số này cũng thu hút bướm, một phần thưởng bổ sung cho bất kỳ khu vườn nào.

hoa màu đẹp
chọn hoa đẹp

Bao gồm cây lâu năm. 

Cây lâu năm có thể thêm màu sắc và sự đa dạng cho khu vườn ven sông. Gazania, thuốc lá có hoa, lily Châu Phi và xiêm đỏ là những cây lâu năm phổ biến ở các vùng ven biển. Chúng có xu hướng tự phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt.Trồng cây lâu năm trong chậu để bạn có thể di chuyển chúng trong nhà trong những tháng mùa đông, đặc biệt nếu nhiệt độ có xu hướng giảm theo nước nơi bạn sống.

chọn hoa lâu năm

Sử dụng cây bụi và rêu. 

Cây bụi cứng và dễ bảo quản, là loại cây lý tưởng cho những khu vườn ven sông. Hãy thử một loại cây bụi như cây bách xù, cũng như các loại rêu như rêu biển, còn gọi là portulaca. Các loại dây leo như cây xà cừ cũng là những lựa chọn tốt để phủ đất hoặc làm giàn trong vườn. 

Bao gồm các loại thảo mộc.

Các loại thảo mộc như hoa oải hương, cây xô thơm và cây hương thảo có thể chịu được gió và muối. Chúng cũng tạo thêm màu sắc và kết cấu cho khu vườn, chưa kể đến một hương thơm đáng yêu. Đối với các khu vườn ven sông cạnh các khu vực nước ngọt, các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế, thì là, và cỏ xạ hương đều là những lựa chọn tốt.  xem thêm thi công tiểu cảnh

Sắp xếp thực vật và các yếu tố khác

Chọn bảng màu cho khu vườn. 

Xác định màu sắc bạn muốn trưng bày trong vườn. Bạn có thể chọn một bảng màu lạnh hơn, với xanh lam, tím và xanh lục. Hoặc bạn có thể thử một bảng màu ấm hơn, với màu vàng, đỏ và cam.Cố gắng chọn một bảng màu nhẹ nhàng hơn cho khu vườn để bạn không lấn át màu xanh lam, êm đềm của nước.Một bảng màu cơ bản gồm màu xanh lá cây và màu vàng rất phổ biến trong các khu vườn ven sông. Sau đó, bạn có thể thêm các màu như đỏ, cam, tím và hồng vào bảng màu để tôn lên màu xanh lá cây và vàng.

chọn bảng màu

Trải cỏ cao xuống trước. 

Cỏ cao có thể làm nền tốt cho khu vườn ven sông. Rải cỏ cao xuống làm đường viền trong bồn hoa hoặc cạnh mép nước để bảo vệ các cây khác. Đặt cỏ cao bên mặt nước làm đệm cũng sẽ ngăn chặn xói mòn.Bạn cũng có thể đặt cỏ cao bên cạnh cây phủ mặt đất để tăng thêm kích thước và chiều cao cho khu vườn.

Bao gồm hoa ở những nơi có nắng. 

Nên trồng hoa ở những nơi đón được nhiều nắng trong vườn. Hãy làm theo bảng màu của bạn và trồng những loại hoa có màu sắc phù hợp với nhau. Đặt chúng bằng cỏ cao và thực vật phủ mặt đất như rêu.Trồng cây lâu năm trong các chậu trang trí lớn để bạn có thể đặt chúng trong vườn cạnh lối đi hoặc trên boong trong những tháng ấm hơn.

Thêm cây phủ mặt đất. 

Có thể bổ sung các loại cây phủ trên mặt đất như cây bụi, rêu và dây leo bằng các lối đi, sàn hoặc đá đi bộ. Chúng cũng trông đẹp khi đặt bên cạnh những thảm cỏ và hoa cao. Thông thường, tông màu xanh lá cây của rêu và dây leo là một kết hợp tốt với màu vàng và nâu của cỏ cao.Đảm bảo trồng các loại thảo mộc như hoa oải hương hoặc hương thảo trong vườn bên cạnh các loại cây phủ mặt đất.Nếu bạn có kế hoạch làm giàn trong khu vườn ven sông, hãy trồng các loại dây leo để chúng phát triển trên giàn.

Đặt đá đi bộ hoặc lối đi. 

Một khu vườn bên bờ sông có thể được nâng lên một bậc bằng đá đi bộ hoặc một lối đi. Sử dụng đá sa thạch để làm đá đi bộ vì nó là vật liệu cứng có thể chịu được muối và nước. Sỏi cũng là một lựa chọn tốt cho lối đi. Tạo lối đi để nó dẫn đến một chỗ ven nước hoặc xung quanh nhà bạn.Bạn cũng có thể thêm một băng ghế dài cạnh lối đi hoặc những tảng đá đi bộ. Lấy một chiếc ghế dài làm từ đá sa thạch nếu nó sẽ ở tại chỗ vĩnh viễn. Bạn có thể sử dụng một băng ghế làm bằng gỗ hoặc kim loại nếu bạn định đặt nó trong nhà trong những tháng lạnh giá hoặc trong bất kỳ cơn bão nào bởi nước. Xem thêm thi công hòn non bộ

Thêm đá trang trí và đồ trang trí. 

Cá nhân hóa khu vườn bên bờ sông với đá trang trí và đồ trang trí sân vườn. Đá trang trí lớn có thể thêm kết cấu và kích thước cho khu vườn. Đặt chúng giữa những bãi cỏ cao và cây phủ mặt đất. Bạn có thể tìm thấy đá trang trí ở cửa hàng kim khí địa phương hoặc tự tìm trên bãi biển. Các đồ trang trí trong vườn như gỗ lũa, tượng đá và chạm khắc đá đều có thể tạo thêm nét riêng cho khu vườn ven sông.Phân tán chúng giữa các cây để có cái nhìn định hướng chi tiết.

hoàn thành khu vườn

Duy trì khu vườn

Tưới nước cho khu vườn khi cần.

Duy trì khu vườn bằng cách tuân thủ lịch tưới nước thường xuyên. Tưới nước cho khu vườn vào buổi sáng sớm bằng vòi tưới. Chỉ tưới vào gốc cây chứ không tưới lên lá vì điều này có thể dẫn đến sâu bệnh cho vườn.Hoa cần tưới nước thường xuyên và nên tưới nước vào đất 6 inch sau khi đất khô. Cây lâu năm và cây bụi nên được tưới nước vào đất 12 inch sau khi đất khô.Cỏ trang trí không cần tưới nước thường xuyên. Chúng nên được tưới nước đầy đủ khi chúng mới được trồng và sau đó chỉ trong thời gian khô hạn.Rêu cũng cần tưới ít hoặc không cần tưới một khi chúng đã được trồng trong vườn.

tưới nước

Cắt tỉa cỏ và cây bụi.

 Nếu bạn trồng cỏ cao và cây bụi trong khu vườn bên bờ sông của mình, chúng sẽ cần được cắt tỉa định kỳ. Sử dụng kéo cắt vườn để cắt tỉa cây bụi và cỏ khi chúng bắt đầu mọc um tùm hoặc lấn át các lối đi.Những khu vườn bên bờ sông trông đẹp nhất khi chúng có vẻ hoang dã và vô tư, vì vậy không nên cắt tỉa quá nhiều hoặc tạo hình các loại cỏ hoặc cây bụi. Một lần cắt đơn giản bây giờ và sau đó sẽ đủ.

CẮT TỈA

Di chuyển chậu trong nhà trong những tháng mùa đông. 

Nếu bạn trồng cây lâu năm trong chậu trong khu vườn ven sông, hãy nhớ chuyển chúng vào trong nhà trong những tháng mùa đông. Điều này sẽ cho phép chúng tồn tại trong nhà cho đến khi thời tiết ấm trở lại.Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp quanh năm với nhiều nắng, bạn có thể để chúng ngoài trời trong chậu. Cố gắng di chuyển chúng đến những nơi có ánh nắng trực tiếp và tránh để chúng ở những nơi râm mát.

5/5 - (1 vote)