15 ý tưởng thiết kế garden bed cho sân vườn

Garden bed nâng có thể khiêm tốn hoặc sáng tạo tùy thích. Chậu trồng cây nâng cao có thể là vật cố định lâu dài cho những cây lâu năm sống và trưởng thành. Chi phí ban đầu để lắp đặt garden bed nâng của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ công phu của bạn, nhưng khi đã đặt xong, garden bed nâng không đắt hơn để duy trì so với các vườn truyền thống. Họ cung cấp rất nhiều lợi ích.

Các bài viết liên quan:

Garden Bed nâng là gì?

Làm vườn trên luống cao liên quan đến việc trồng cây trên đất cao hơn mặt đất. Thông thường nhất, bạn có thể làm điều này với một số loại bao vây hoặc khung làm bằng gỗ, đá, các kiện cỏ khô, hoặc thậm chí vật liệu tái chế như tủ quần áo cũ.

1.Built-in Raed Beds

Khi làm luống nâng cao thay vì lấp đất, bạn có thể đặt luống ở nơi có ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm là tốt nhất cho cây bạn muốn trồng. Bạn cũng có thể ngăn ngừa sâu bệnh đào hầm làm thối cây của bạn. Cây có thể khỏe mạnh và năng suất cao hơn trên luống cao vì bạn có thể kiểm soát chất lượng của đất và khả năng thoát nước. Nếu bạn xây hai bên đủ rộng để làm ghế dài, bạn thậm chí có thể ngồi và làm vườn. Đối với những người có vấn đề về lưng, việc chăm sóc cây dễ dàng hơn.

2. garden bed nâng bằng kim loại tấm

Một ưu điểm tuyệt vời khác của vườn nâng cao là chúng nằm phía trên lớp sương giá ngầm, do đó đất ấm lên nhanh hơn vào mùa xuân và bạn có thể bắt đầu trồng sớm hơn. Kim loại sẽ đảm bảo rằng nhiệt xung quanh từ mặt trời được giữ lại trong đất. Tấm kim loại dễ tạo thành hình dạng hơn. Ngoài ra, đó là một cách tuyệt vời để cung cấp nhiệt lượng cần thiết để trồng các loại cây Địa Trung Hải như cây xô thơm và hoa oải hương.

3. garden bed Cao Chân Vuông

Làm vườn theo hình vuông liên quan đến việc chia khu vực trồng trọt thành các phần hình vuông nhỏ, thường là 1 foot vuông trên mỗi ô vuông. Mục đích là tạo ra một vườn rau trồng thâm canh hoặc một khu vườn bếp năng suất cao.

Sử dụng luống nâng để trồng rau cho phép bạn kiểm soát chất lượng đất và ngăn không cho đất bị nén chặt. Rễ rau có thể phát triển mà không bị cản trở. garden bed không phải quá cao so với mặt đất để có được lợi ích từ việc nằm trên garden bed nâng. Ngay cả 6 đến 8 inch cũng có thể là đủ.

Những luống rau này đủ để cải thiện khả năng thoát nước. Khu vườn này sử dụng kỹ thuật Làm vườn Chân vuông của Mel Bartholomew để giúp bố trí dễ dàng hơn và tăng thu hoạch.

4. Một xoắn ốc thảo mộc

Các khu vườn xoắn ốc, như khu vườn thảo mộc này tại Mill Creek Gardens, là một kỹ thuật nuôi trồng phổ biến. Chúng giúp tăng diện tích trồng cây có thể sử dụng mà không chiếm nhiều diện tích mặt đất hơn trong khu vườn của bạn. Bạn có thể dễ dàng xây dựng chúng từ đá, gạch, gỗ hoặc đơn giản là chất đống đất lên. Hình dạng khác thường và xoáy của cây tạo nên điểm nhấn bắt mắt trong khu vườn của bạn. Các loại thảo mộc là loại cây được lựa chọn trong bức ảnh này, nhưng bạn có thể trồng bất cứ thứ gì bằng cách sử dụng thiết kế xoắn ốc.

5. Hoop House Raised Bed

Với một chút kế hoạch trước, bạn có thể tạo ra một vườn rau đa mùa. Lên luống cao giúp bạn linh hoạt hơn trong việc kiểm soát các điều kiện trồng trọt trong vườn và khiến động vật khó lấy rau của bạn hơn.

Nếu bạn xây một ngôi nhà vòng trên đầu garden bed nâng, bạn có thể chuẩn bị cho mọi thời tiết, xử lý sương giá và khởi đầu cho mình vào mùa xuân. Đại học Oregon cung cấp hướng dẫn nếu bạn muốn xây dựng của riêng mình.

6. Đường viền garden bed nâng

garden bed cao là một lựa chọn tuyệt vời cho những sân có độ dốc lớn. Bằng cách xây dựng các luống ở phần thấp nhất của chúng, như những luống nâng bằng đá này, bạn có thể tạo ra ảo giác về một khu vườn bằng phẳng. Làm cho garden bed của bạn đủ rộng để bạn vẫn có thể có một vườn hoa nhiều lớp với viền cây bụi bao quanh khu vườn và nhiều chỗ cho cây lâu năm sẽ cung cấp màu sắc, kết cấu và màn làm mềm các góc cạnh.

7. Vườn Máng

Beautiful Faux Creations trình bày một trong những cách dễ nhất để tạo ra những khu vườn trên luống cao bằng cách sử dụng máng ăn cho động vật. Không cần lắp ráp, nhưng hãy đảm bảo khoan một số lỗ thoát nước ở phía dưới trước khi bạn thêm đất vào. Kim loại tạo cho khu vườn một diện mạo công nghiệp và dẫn nhiệt, làm ấm đất vào mùa xuân. Tùy thuộc vào những gì bạn chọn để trồng, cây có thể cần thêm một chút nước trong thời điểm nóng nhất của mùa hè.

8. garden bed nâng được thiết kế riêng

Các khu garden bed cao có thể phù hợp với mọi không gian. Với một chút sáng tạo, bạn có thể tạo ra toàn bộ một khu vườn ngồi. Chiếc garden bed nâng cao nhiều tầng này kết hợp các đường thẳng đơn giản của Peter Donegan Landscaping. Nó hoàn chỉnh với một kho bầu và cột đèn. Thêm một phần băng ghế, giống như phần ở cuối garden bed trước, và bạn có chỗ ngồi cho khu vực ăn uống ngoài trời. Khi cây cối mọc đầy và gỗ già đi, khu vườn này sẽ mang một dáng vẻ tự nhiên, mộc mạc.

9. Khoang garden bed nâng

Sử dụng giàn hoặc giàn che có luống cao giúp thu hoạch rau dễ dàng hơn và giữ cho chúng gọn gàng hơn so với việc chúng nằm ngổn ngang trên mặt đất. Làm vườn thẳng đứng cho phép bạn trồng nhiều loại cây hơn mà không chiếm nhiều diện tích.

Ví dụ này của Family Food Gardens cho thấy rằng cho dù bạn trồng các loại dây leo có hoa hay các loại rau màu sắc rực rỡ, thì giàn dây leo trong vườn này sẽ tạo ra một cây sống giúp cây nho tiếp cận nhiều ánh nắng mặt trời mà không che mất các cây ở các luống cao bên dưới. Thiết kế của bạn có thể đơn giản như tạo khung chữ A bằng cách tựa hai cọc tre vào nhau, buộc chặt chúng và căng lưới vườn theo chiều ngang.

10. Bố cục kiến ​​trúc

Những khu vườn trong không gian nhỏ thường có thể cảm thấy lộn xộn và không theo ý muốn. Ngược lại, những luống cao trải dọc khu vườn trên lối đi này trông giống như nó đã được chăm chút kỹ lưỡng. Bạn thậm chí có thể lập kế hoạch trồng cây của mình để bạn có được sự quan tâm của thị giác bốn mùa, như trong hình, trong khu vườn nhỏ này. Tạo garden bed thành bất kỳ hình dạng nào từ gạch, máy lát hoặc vật liệu sàn composite. Chúng không chỉ xác định không gian mà còn làm cho khu vườn có vẻ lớn hơn bằng cách chia nhỏ tầm nhìn và cung cấp thêm một khu vực chỗ ngồi trong một phần râm mát của khu vườn.

11. Khu vườn bằng khối bê tông đầy màu sắc

Có nhiều cách để làm garden bed cao từ vật liệu tái chế. Các khối bê tông là một trong những loại phổ biến nhất. Người làm vườn tại Home Desigred Inspired này đã tiến thêm một bước nữa và cá nhân hóa khu vườn hình khối của họ bằng một chút sơn đầy màu sắc. Lưu ý rằng một số khối lọai cũ hơn có thể chứa tro bay, là những “hạt sạn” còn sót lại từ quá trình đốt than. Người ta vẫn đang tranh luận về việc liệu điều này có an toàn khi sử dụng xung quanh các loại cây ăn được hay không. Nếu bạn nhận được các khối mới làm từ bê tông, bạn có thể tránh được vấn đề tro bụi. Các khối mới về cơ bản nặng hơn nhiều so với các khối cũ nhưng có thể sử dụng cho một vườn rau. Tuy nhiên, hãy cẩn thận — những khối bê tông dính nhiều vôi. Vôi có thể nâng cao độ pH của đất. Để an toàn, hãy sử dụng các loại cây phát triển mạnh trong đất kiềm.

12. garden bed nâng tầng

garden bed nâng có rất ít giới hạn. Chiếc garden bed nâng cao nhiều tầng này từ Home Stratosphere trông giống như một ngôi chùa hoặc đài phun nước. Một khi những bông hoa mọc ra, bạn thậm chí có thể không nhìn thấy khung gỗ xinh đẹp nâng đỡ chúng. Nó có vẻ tốt cả năm. Trong những ngày lễ, bạn cũng có thể trang trí nó bằng những đồ trang trí và cây xanh theo mùa để tạo cảm giác như cây thông Noel.

13. Cửa nhà để xe được tái định hình thành một khu vườn

Tìm trong khu vực lưu trữ của bạn hoặc ghé thăm một số cửa hàng cứu hộ để tìm những vật dụng nằm xung quanh có thể tạo thành những chiếc garden bed nâng hấp dẫn, dễ lắp ráp. Người làm vườn tại Life at the Cottage đã tạo ra khu vườn trong bếp của mình từ một số tấm cửa nhà để xe bằng nhựa vinyl được gắn vào các trụ và hàng rào nhựa vinyl được gia cố bằng nhựa. Chiếc garden bed nâng này trông hấp dẫn, ít phải bảo dưỡng, không cần sơn hay chống thấm và sẽ bền hơn hầu hết các sản phẩm gỗ.

14. garden bed nâng chìm

Thay vì chỉ làm bậc thang toàn bộ diện tích của một sân dốc, bạn có thể tạo ra một khu vườn trong tầm mắt. Maria Michelle đã chụp ảnh khu vực tiếp khách này ở mức sườn đồi. Sân lát đá và tường chắn tạo ra một lối đi trong vườn đầy quyến rũ và khu vực tiếp khách được bao quanh bởi những chiếc garden bed cao. Cảnh này đòi hỏi phải dọn đất và làm đá rất nhiều, nhưng nó sẽ kéo dài hàng năm trời.

15. Vườn thùng sữa

Tái sử dụng thùng sữa và làm cho garden bed nâng của bạn có thể di chuyển được. garden bed nâng thùng sữa này rất dễ lắp đặt và bạn có thể cấu hình thành bất kỳ hình dạng nào bạn thích. Nếu bạn cần cây gần nhà bếp hơn hoặc bạn muốn đặt nó ở một nơi râm mát hơn, chỉ cần nhấc thùng lên và đi. Những thùng chứa này đã có lỗ thoát nước. Và, khi cần thay đất, bạn chỉ cần nhấc thùng lên và đổ chất trong đống ủ rồi bắt đầu lại.

Rate this post