Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật

Tiểu cảnh sân vườn nói chung hay tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật là những cảnh vật thu nhỏ nhờ sự kết hợp của các yếu tố: đất, nước, đá, cây và không gian. Đôi khi cả 5 yếu tố này được sử dụng, có lúc chỉ vài yếu tố được áp dụng để phù hợp nhất với phong cách và vị trí thiết kế sân vườn. Chúng sẽ được kết hợp với nhau một cách hài hòa để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật mang tính tự nhiên, gần gũi, và có thể có những thông điệp, nội dung rõ ràng.

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật
Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật

Cùng tìm hiểu giá trị Tiểu cảnh sân vườn Nhật

Tăng tính thẩm mỹ: Trước hết đó là tăng tính thẩm mỹ, nghệ thuật cho sân vườn, cho ngôi nhà. Chúng giúp tạo thêm những màu sắc tươi mát, những hình ảnh đẹp để tạo điểm nhấn cho không gian sống. Khi được đặt ở những vị trí thích hợp, tiểu cảnh sẽ thu hút ánh nhìn của mọi người đầu tiên, và thậm chí là giúp mọi người ấn tượng nhiều nhất.

Thu hút nguồn năng lượng tốt cho gia chủ: Trong một số nền văn hóa như Việt Nam, tiểu cảnh mang những ý nghĩa riêng, từ đó gia chủ bày tỏ mong muốn của mình về tài lộc, sức khỏe, may mắn. Yếu tố nước được xem là tượng trưng cho tiền tài, thu hút nguồn năng lượng tốt, trong khi đó núi đá hội tụ tinh khí của đất trời. Khi những yếu tố này được bố trí hợp lý chúng sẽ giúp hỗ trợ gia đình phát tài phát lộc.

Không gian thư giãn thoải mái: Tiếp đến tiểu cảnh sân vườn giúp con người gần gũi với thiên nhiên hơn. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, chúng ta cảm thấy nhàm chán với những bức tường, những công trình bê tông hóa, xu hướng tìm về với thiên nhiên ngày càng tăng cao. Con người muốn được hòa mình với thiên nhiên để tìm cảm giác bình yên trong cuộc sống, giúp đầu óc được thư giãn, quên những mệt mỏi hàng ngày. Đôi khi việc thưởng ngoạn những cảnh đẹp còn giúp kích thích não bộ sáng tạo và minh mẫn hơn.

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật
Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật thường gồm hồ nuôi cá

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật là một điểm nổi bật trong kiến trúc phương Đông. Mặc dù trước đây sân vườn kiểu Nhật được cho là chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc nhưng sau này nó đã bộc lộ những đặc điểm riêng, thể hiện rõ văn hóa Nhật trong đó.
Sân vườn kiểu Nhật chú trọng đến việc tạo ra một không gian bình yên, tĩnh lặng, mang tính thiền định giúp cho việc nghỉ ngơi và thư giãn, do vậy mọi yếu tố trong sân vườn đều vừa phải, đơn giản.
Một khu vườn Nhật Bản cơ bản thường bao gồm các yếu tố tiểu cảnh như: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá. Ngoài ra bạn thấy những vật trang trí phổ biến như cây cầu đỏ, bàn uống trà, đèn đá.Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản giúp tạo nên cái nhìn tự nhiên, và chúng gần gũi với thiên nhiên nhất có thể. Tiểu cảnh mang sự tinh tế, tự nhiên, cảm giác như không có bàn tay can thiệp của con người.

Sân vườn kiểu Nhật đặc trưng

Đặc điểm tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản
Để mang lại một sân vườn đậm chất Nhật Bản, các yếu tố tiểu cảnh sân vườn có những đặc điểm dễ nhận biết như.

Hồ nước nuôi cá trong tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật

Hồ nước xuất hiện nhiều trong vườn Nhật, không chỉ làm máy khu vườn, chúng còn khiến cho phong thủy ngôi nhà hài hóa hơn, mang tài lộc cho gia chủ. Hồ nước thường thả cá (phổ biến là cá Koi – là loại cá phong thủy).

Hồ nước trong vườn Nhật thường tĩnh lặng hoặc có dòng chảy nhẹ nhàng, không có tiếng ồn và dòng chảy xiết. Đồng thời hình dáng của ao hồ cũng mềm mại, không kì quái, khác lạ.

Có thể bạn quan tâm: thi công hồ cá koi

Đá trong tiểu cảnh sân vườn Nhật

Yếu tố đá xuất hiện khá nhiều trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đá để làm đèn đá là hình ảnh quen thuộc và đặc trưng của Nhật Bản, tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên. Ngoài ra đá được sử dụng để tạo lối đi và phủ quanh hồ cá. Một số tiểu cảnh khô sử dụng đá để tượng trưng cho sông nước. Đặc biệt khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trong nhà, đá sỏi được sử dụng khá nhiều để lát nền cho sạch đất, tạo lối đi nhỏ, tạo hòn non bộ…

Lối đi giữa thảm cỏ trong tiểu cảnh sân vườn Nhật

Hình ảnh thảm cỏ dọc lối đi là một phong cách đặc trưng trong thiết kế sân vườn Nhật Bản. Nó như một lối dẫn vào không gian tách biệt với sự ồn ào náo nhiệt bên ngoài, trở về với ngôi nhà ấm áp thân thương.

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật
Lối đi ở giữa – cảm giác thoải mái

Cây cối trong tiểu cảnh sân vườn Nhật

Cây hoa ít được sử dụng trong sân vườn Nhật. Thường sử dụng cây xanh quanh năm và mang những ý nghĩa tốt lành. Thực vật được chọn thường có độ cao vừa phải hoặc cây bụi, hình dạng đơn giản, không quá phô trương.

Đồng thời cây cối không cần cắt tỉa kĩ càng để mang đến vẻ đẹp tự nhiên nhất có thể. Một số loại cây phổ biến trong văn hóa Nhật đó là tre vàng, trúc thiên môn, hoa anh đào, tuyết tùng Nhật Bản, thông đen…

Cách làm tiểu cảnh sân vườn Nhật ở đâu?

Bạn cũng có thể tự tạo ra các tiểu cảnh bằng việc học cách làm và mẫu trên mạng. Có rất nhiều cách để bạn có thể tự làm tại nhà.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản khá đơn giản và không nhiều, vì chúng mang đặc trưng văn hóa nên rất dễ nhận biết. Nếu bạn đang muốn thiết kế – Thi công sân vườn kiểu Nhật cho mình, hãy nhờ các công ty thiết kế cảnh quan tư vấn cách lựa chọn và bố trí sao cho hợp lý nhé. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại khu vực Miền Nam thì Hòn non bộ Miền Nam – Nghệ thuật cảnh quan Hoàng Hải.