Nghệ thuật hòn non bộ

Hòn non bộ, còn được gọi là penzai, là nghệ thuật cổ đại của Trung Quốc mô tả cây cối, các loài thực vật khác và phong cảnh được tạo hình một cách nghệ thuật trong thu nhỏ. Được du nhập vào Việt Nam và Nhật bản, ngày nay nghệ thuật non bộ được phát triển rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Nhật Bản penzai đã phát triển thành một nhánh riêng đó chính là Bonsai, còn tại Việt Nam có tên là Hòn non bộ. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nghệ thuật này.

Các bài viết liên quan:

Hòn non bộ thường thuộc một trong ba loại:

Hòn non bộ Shumu (樹木 盆景): Hòn non bộ tập trung vào việc miêu tả một hoặc nhiều cây và tùy chọn các loại cây khác trong một thùng chứa, với các yếu tố chủ đạo của bố cục được tạo hình bởi người sáng tạo thông qua việc cắt, tỉa và đi dây.

Hòn non bộ Shanshui (山水 盆景): Hòn non bộ mô tả phong cảnh thu nhỏ bằng cách lựa chọn và tạo hình cẩn thận các loại đá, thường được đặt trong một thùng chứa tiếp xúc với nước. Các cây sống nhỏ được đặt trong bố cục để hoàn thành mô tả.

Hòn non bộ Shuihan (水旱 盆景): Một phong cách hòn non bộ dưới nước và đất liền kết hợp hiệu quả hai kiểu đầu tiên, bao gồm cây cối thu nhỏ và các hình và cấu trúc thu nhỏ tùy chọn để khắc họa chi tiết cảnh quan.Các phong tục tương tự cũng tồn tại trong các nền văn hóa khác, bao gồm truyền thống bonsai và cây saikei của Nhật Bản, cũng như phong cảnh sống thu nhỏ của hòn non bộ Việt Nam.

Nói chung, các mẫu cây penjing khác với bonsai ở chỗ cho phép có nhiều hình dạng cây hơn (trông “tự nhiên hơn”) và bằng cách trồng chúng trong các chậu có màu sắc tươi sáng và có hình dạng sáng tạo. Ngược lại, cây cảnh được đơn giản hóa hơn về hình dáng (hình dáng “tối giản” hơn) với các thân cây có tỷ lệ lớn hơn và được trồng trong các thùng chứa thấp, kín đáo với các đường nét đơn giản và màu sắc dịu.

Xem thêm so sánh penjing và bonsai

Trong khi saikei mô tả phong cảnh sống trong các vật chứa, như hòn non bộ nước và đất, nó không sử dụng tiểu cảnh để trang trí cảnh quan sống. Hòn non bộ tập trung vào việc miêu tả cảnh quan các đảo và núi, thường là nơi tiếp xúc với nước, và được trang trí bằng cây sống và các loại cây khác. Giống như hòn non bộ dưới nước và đất liền, các mẫu vật của hòn non bộ có thể có hình người, phương tiện và công trình kiến ​​trúc thu nhỏ. Sự khác biệt giữa các hình thức truyền thống này đã bị xóa nhòa bởi một số học viên bên ngoài châu Á, khi những người đam mê khám phá tiềm năng của các vật liệu trồng cây và chậu địa phương mà không tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn về kiểu dáng và trưng bày truyền thống.

Xem thêm thi công hòn non bộ

5/5 - (2 votes)